Y tế công cộng và những điều bạn nên biết

Y tế công cộng được biết tới là một ngành khoa học và nghệ thuật phòng chống bệnh tật, có chức năng kéo dài tuổi thọ cũng như tăng cường và hỗ trợ bảo vệ sức khỏe thông qua việc phòng và chữa bệnh của những tổ chức xã hội. Để hiểu rõ hơn về ngành này, mời bạn đọc cùng Dược Vương theo dõi bài viết dưới đây.

Y tế công cộng là gì?

Ngành y tế công cộng

Ngành y tế công cộng

Y tế công cộng là ngành gì? Đây là thuật ngữ còn khá mới và được hiểu theo nhiều khía cạnh, nhiều ngữ nghĩa khác nhau. Nhìn chung, đây chính là một ngành khoa học và nghệ thuật phòng chống bệnh tật, có chức năng giúp kéo dài tuổi thọ cũng như tăng cường và hỗ trợ bảo vệ sức khỏe thông qua công việc cố gắng phòng và chữa bệnh của những tổ chức xã hội.

Tại Việt Nam, ngành y tế công cộng này dù mới chỉ xuất hiện nhưng nó đã mang tới những thay đổi tích cực trong việc phòng chống bệnh tật, có chức năng kéo dài tuổi thọ cũng như tăng cường và bảo vệ sức khỏe, ổn định an sinh xã hội.

Y tế công cộng ra trường làm gì?

Công việc sau khi tốt nghiệp ngành y tế công cộng

Công việc sau khi tốt nghiệp ngành y tế công cộng

Vậy sau khi học tại các trường đại học y tế công cộng thì sinh viên sẽ ra trường làm gì? Thông thường, sinh viên sau khi tốt nghiệp tại một số cơ sở đào tạo uy tín hoặc các viện y tế công cộng thì sẽ được nhà trường giới thiệu tới các viện, các phòng để làm việc. Nếu sinh viên muốn tự tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân thì có thể tham khảo một số công việc dưới đây:

  • Ở lại và tham gia giảng dạy trong các trường có đào tạo về ngành y tế công cộng
  • Tham gia làm việc tại các cơ quan, ban ngành trực thuộc Bộ Y Tế
  • Làm việc tại các viện côn trùng, ký sinh trùng, sốt rét hoặc các viện vệ sinh môi trường, các viện y học lao động
  • Làm việc tại các tổ chức chính phủ bao gồm ngân hàng thế giới, quỹ nhi đồng liên hợp quốc, Tổ chức y tế Thế giới…
  • Làm việc tại các bệnh viện chuyên ngành, các viện nghiên cứu như: các bệnh nội tiết tuyến tỉnh, các viện nội tiết trung ương, các viện lao động xã hội và vệ sinh môi trường
  • Tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào một số các dự án, các chương trình Y tế - Xã hội quốc gia; hoặc các trung tâm y tế chuyên ngành…
  • Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực y tế như ABT Associates Việt Nam, Viện nghiên cứu y xã hội học, Mediconsult Việt Nam.

Một số cơ sở đào tạo y tế công cộng

Y tế công cộng mặc dù là ngành mới xuất hiện tại Việt Nam chưa lâu nhưng đã đem lại hiệu quả to lớn trong công cuộc bảo vệ sức khỏe người dân. Nó đã và đang mang tới những thay đổi tích cực trong việc phòng chống bệnh tật, có chức năng kéo dài tuổi thọ cũng như tăng cường và bảo vệ sức khỏe, ổn định an sinh xã hội. 

Hiện nay Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư phát triển từ nền tảng ngành y tế công cộng, một số cơ sở đào tạo trọng điểm và uy tín trên cả nước gồm có:

Đại học Y tế công cộng

Trường đại học Y tế công cộng

Trường đại học Y tế công cộng

Đây là địa chỉ hàng đầu chuyên đào tạo ngành y tế công cộng với đủ các khoa, chất lượng đào tạo này cũng đang ngày càng được nâng cao, cơ sở vật chất cũng được nâng cấp. Sinh viên khi theo học tại nơi đây sẽ được chú trọng kiến thức thực tế, được thực tập tại các bệnh viện, cơ sở phòng và chữa bệnh lớn. 

Đại học Y Hà Nội

Trường đại học Y Hà Nội

Trường đại học Y Hà Nội

Hiện nay đại học Y Hà Nội cũng đã mở riêng một khoa y tế công cộng để đào tạo ngành này. Đây là trường đầu tiên có khóa đào tạo chuyên môn cao như cử nhân y tế công cộng, các thạc sĩ bác sĩ chuyên khoa hoặc tiến sĩ của ngành y tế công cộng. 

Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo chuyên sâu, đại học Y Hà Nội còn chú trọng trong việc đào tạo đa mảng, đa cấp độ về đầy đủ các mảng của y tế công cộng gồm có dinh dưỡng, y học dự phòng cùng nhiều chuyên ngành khác để phục vụ sức khỏe, phòng và chữa bệnh cho con người.

Một số cơ sở đào tạo y tế công cộng trên cả nước khác bao gồm Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh, đại học y dược Hải Phòng, đại học Y khoa Vinh, đại học Thăng Long Hà Nội….

Trường đại học y dược tp.HCM

Trường đại học y dược tp.HCM

Ngoài ra, y tế công cộng học mấy năm cũng đang trở thành vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Theo tìm hiểu của chúng tôi thời gian học là 4 năm. Y học công cộng điểm chuẩn xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT của các trường thấp nhất là 15 điểm và cao nhất là 23.15.

Người theo học ngành y tế công cộng cần phải nắm được đầy đủ các kiến thức cơ sở ngành bao gồm hóa sinh, giải phẫu, sinh lý, vi sinh, các loại ký sinh trùng, các kiến thức về những căn bệnh thông thường, các loại bệnh và miễn dịch….

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về ngành y tế công cộng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về khái niệm, nơi đào tạo và công việc của ngành y tế công cộng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *