Y sĩ và dược sĩ khác nhau như thế nào?

Hiện nay nhiều bạn trẻ đang có nhu cầu tìm hiểu và theo học ngành Y Dược sẽ có thắc mắc y sĩ và dược sĩ khác nhau như thế nào? Để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa hai ngành này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của DƯỢC VƯƠNG.

Điểm giống nhau giữa y sĩ và dược sĩ

Dược sĩ và y sĩ cùng thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người bệnh

Dược sĩ và y sĩ cùng thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người bệnh

Dược sĩ là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngành dược sĩ

Cả hai công việc y sĩ và dược sĩ đều thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế, bệnh viện hay phòng khám, để hướng dẫn người bệnh thực hiện theo đúng quy định và điều trị.

Y sĩ và dược sĩ sẽ cùng phối hợp với bác sĩ trong quá trình khám và đưa ra những kế hoạch chăm sóc cũng như điều trị bệnh một cách hợp lý. Cả hai cùng đảm nhận vai trò thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân từ đó hạn chế tối đa các tình huống đáng tiếc cho bệnh nhân.

Y sĩ khác dược sĩ như thế nào?

Tuy rằng có điểm chung trong công việc nhưng y sĩ và dược sĩ vẫn có những điểm khác nhau, cụ thể:

Y sĩ

Công việc của y sĩ

Công việc của y sĩ

Y sĩ là gì?

Y sĩ là công việc thuộc lĩnh vực y khoa, thường làm việc trong các cơ sở y tế hay phòng khám. Họ chính là những người trực tiếp hỗ trợ các y bác sĩ trong công việc, giúp giữ trật tự và nề nếp của phòng khám, cơ sở y tế. 

Y sĩ chưa cấp phép chứng chỉ sẽ thực hiện các công việc xử lý nhiệm vụ văn phòng và hành chính. Còn các y sĩ được đăng ký hành nghề sẽ có nhiệm vụ thiên về chuyên môn lâm sàng, được phép thực hiện những công việc chuyên môn như chẩn đoán điện tâm đồ cho bệnh nhân.

Dược sĩ lâm sàng và những thông tin quan trọng bạn cần biết

Công việc Y sĩ

Sự khác nhau giữa y sĩ và dược sĩ, đối với các y sĩ thì công việc chủ yếu của họ sẽ là nghiên cứu bệnh học, bệnh lý của người bệnh để có thể đưa ra được những phương pháp điều trị tốt nhất. Trong các cơ sở y tế, những người đảm nhận công việc y sĩ sẽ có quyền thăm khám, và chữa một số bệnh thông thường để có thể nhanh chóng phát hiện và xử lý các trường hợp khẩn cấp. Bên cạnh đó, nếu nhận thấy tình trạng sức khỏe của bệnh nhân vượt quá khả năng giải quyết ở tuyến địa phương thì y sĩ có thể cho bệnh nhân chuyển tuyến,

Có thể nói rằng, y sĩ sẽ có quyền quản lý và thực hiện các chương trình y tế để có thể tuyên truyền giáo dục sức khỏe đồng thời phối hợp với các ban ngành khác nhau trong cơ sở y tế để phát hiện sớm tình hình dịch bệnh, từ đó đưa ra những giải pháp nhanh chóng và phòng chống dịch bệnh. Y sĩ sẽ hỗ trợ cùng với mọi người trong các cơ sở y tế giải quyết tốt nhất các vấn đề sức khỏe khác.

Đối với những y sĩ đã được đăng ký hành nghề sẽ có nhiệm vụ quan trọng và chuyên nghiệp, chủ yếu sẽ thực hiện chuyên môn lâm sàng. Bên cạnh đó, y sĩ cũng có thể thực hiện một số các xét nghiệm chẩn đoán điện tâm đồ cho bệnh nhân.

Dược sĩ

Công việc của dược sĩ

Công việc của dược sĩ

Dược sĩ bệnh viện làm gì? Giải đáp thắc mắc của nhiều bạn trẻ

Dược sĩ là gì?

Y sĩ và dược sĩ khác nhau như thế nào? Dược sĩ là những người làm việc trong ngành y tế, đảm nhận các công tác như nghiên cứu, phát minh ra các loại thuốc trong phòng thí nghiệm hoặc có thể lựa chọn hành nghề thuốc như bán, cấp thuốc điều trị, theo dõi quá trình điều trị bằng thuốc cho các bệnh nhân.

Công việc của dược sĩ

Để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa y sĩ và dược sĩ, chúng ta tìm hiểu chi tiết về công việc của dược sĩ. Một dược sĩ sẽ có thể đi theo một trong hai hướng làm việc bao gồm hành nghề thuốc hoặc thực hiện nghiên cứu thuốc. Tùy mỗi định hướng mà công việc của dược sĩ sẽ có sự khác nhau. Cụ thể:

Dược sĩ hành nghề thuốc nếu được làm trong các bệnh viện hay phòng khám thì sẽ đảm nhận các công việc như gặp gỡ, cấp thuốc cho các bệnh nhân theo đơn của bác sĩ. Họ cũng sẽ thực hiện tư vấn cho bệnh nhân những loại thuốc họ có thể sử dụng đi kèm, cách kiêng cữ các loại thức ăn, cách sử dụng hiệu quả các loại thuốc.

Dược sĩ là người phải đưa ra được các khuyến cáo và theo dõi tình hình tiến triển của bệnh nhân sau khi sử dụng thuốc điều trị. Bên cạnh đó, với các dược sĩ đã có bằng chứng nhận và giấy phép kinh doanh thì có thể tự mở nhà thuốc và cung cấp thuốc cho người dân theo những kinh nghiệm cũng như sự cho phép của nhà nước.

Đối với dược sĩ chuyên nghiên cứu về thuốc thì công việc của họ hầu hết sẽ làm việc ở trong phòng thí nghiệm. Họ sẽ thực hiện nghiên cứu về các loại virus gây bệnh, tìm kiếm ra cách khống chế virus bằng nhiều cuộc thí nghiệm khác nhau.

Từ đó họ sẽ thực hiện điều chế được các loại thuốc đặc trị hiệu quả nhất. Công việc này đòi hỏi sự thông minh, kiên trì và hiểu biết rất sâu sắc về các loại virus và các loại bệnh. Với độ khó của công việc, không phải ai cũng có khả năng để đi theo hướng dược sĩ chuyên nghiên cứu về thuốc.

Trên đây là một số chia sẻ của DƯỢC VƯƠNG về sự khác nhau giữa y sĩ và dược sĩ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về 2 công việc và lựa chọn ngành nghề chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *