Vật tư y tế và những thông tin bạn cần biết

Chúng ta thường sử dụng cụm từ “vật tư y tế” rất nhiều trong cuộc sống, tuy nhiên có lẽ nhiều người vẫn chưa hiểu rõ và phân loại được dụng cụ này. Nếu bạn cũng đang cảm thấy khó khăn trong việc hiểu chi tiết về cụm từ này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Dược Vương nhé.

Vật tư y tế là gì?

Vật tư y tế là các thiết bị hay vật dụng quan trọng hỗ trợ cho việc khám chữa bệnh

Vật tư y tế là các thiết bị hay vật dụng quan trọng hỗ trợ cho việc khám chữa bệnh

Vật tư y tế chính là một khái niệm rộng hơn, bao hàm cả phạm vi của thiết bị y tế. Hiện nay khi nói tới khái niệm này, người ta sẽ nghĩ ngay tới các yếu tố bao gồm trong đó như vật tư tiêu hao, các dụng cụ y tế và các vật dụng dùng trong y học. Chúng được sử dụng trong việc chẩn đoán bệnh tật và chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh cho các bệnh nhân.

Ngày nay, vật tư y tế đã đa dạng hơn, kèm theo số lượng cũng không ngừng tăng lên. Nhu cầu sử dụng các loại vật tư y tế cho việc chăm sóc và chữa trị bệnh tật của con người không ngừng tăng cao. Điều này cũng khiến cho việc sản xuất và phát triển ngành vật tư y  tế có cơ hội phát triển tốt nhất, không chỉ vậy còn được đặc biệt quan tâm tới chất lượng để đảm bảo đúng với quy chuẩn y tế và các quy định của pháp luật.

Cồn y tế 90 độ dùng để làm gì? Mua bao nhiêu?

Vật tư y tế gồm những gì?

Vật tư y tế gồm rất nhiều loại khác nhau, chúng đã được chia theo nhóm để dễ dàng nhận biết và phân loại hơn. Bao gồm:

Vật tư y tế tiêu hao

Vật tư y tế tiêu hao là các loại vật tư chỉ sử dụng 1 lần

Vật tư y tế tiêu hao là các loại vật tư chỉ sử dụng 1 lần

Vật tư y tế tiêu hao là gì? Đây là loại vật tư được sử dụng rồi sẽ không thể dùng lại nữa hay còn được gọi là dụng cụ y tế dùng một lần. Sau khi sử dụng xong, các loại vật tư y tế tiêu hao này sẽ được vứt bỏ đi với mục đích tránh lây truyền các bệnh nguy hiểm cho các bệnh nhân khác.

. Các loại vật tư y tế tiêu hao bao gồm như:

  • Vật tư được làm từ cao su, nhựa như các loại bơm kim tiêm, găng tay, dây truyền dịch, dây thở.
  • Các loại vật tư cầm máy như garo, băng gạc, bông…
  • Các loại vật tư về kim loại như dao mổ, đinh vít, nẹp hay các loại kim…
  • Các loại vật tư xét nghiệm như ống nghiệm, lọ đựng bệnh phẩm, đầu côn..

Oxy y tế và những điều bạn cần biết

Dụng cụ y tế

Dụng cụ vật tư y tế phục vụ phẫu thuật

Dụng cụ vật tư y tế phục vụ phẫu thuật

Vật tư y tế được xếp vào dụng cụ y tế sẽ được chia thành 3 loại dụng cụ bao gồm:

Dụng cụ, vật tư y tế phục vụ phẫu thuật

Các loại dụng cụ này có thể bao gồm kéo chuyên dụng, đệm ga, dao phẫu thuật, dụng cụ pank, cán dao, kim phẫu thuật, các loại kẹp, cưa, chỉ phẫu thuật…

Dụng cụ khám

Đây là các loại dụng cụ được sử dụng để phục vụ việc khám bệnh cho các bệnh nhân như máy đo huyết áp, ống nghe, các loại nhiệt kế, máy nội soi chuyên dụng…

Dụng cụ phẫu thuật nội soi

Bao gồm các thiết bị như trocar, móc đốt điện, dao siêu âm, dây hãm, ống giảm, kéo, chỉ phẫu thuật…

4 loại khẩu trang y tế tốt nhất hiện nay

Vật tư y tế về hóa chất và sinh phẩm y tế

Vật tư y tế về hóa chất và sinh phẩm y tế

Vật tư y tế về hóa chất và sinh phẩm y tế

Vật tư hóa  chất, sinh phẩm y tế cũng được phân chia thành 3 loại, tùy thuộc vào mục đích sử dụng:

Hóa chất sử dụng trong thử nghiệm

Tùy thuộc vào từng loại thiết bị y tế sẽ có những loại hóa chất chuyên dụng riêng cho chúng, đồng thời giúp mang lại hiệu quả cao trong việc khám chữa bệnh

Hóa chất thông thường

Những hóa chất này sẽ được sử dụng trong các thử nghiệm thông thường với các loại chất khử trùng, dung dịch và chất tẩy rửa

Vật tư thuộc sinh phẩm xét nghiệm

Các loại vật dụng y tế  được sử dụng thuộc sinh phẩm xét nghiệm là các sản phẩm đã được nghiên cứu sản xuất với số lượng lớn, có đóng gói bao bì theo các thông số để chẩn đoán như que thử HIV, que thử ma túy, que thử thai… Hoặc các loại test làm kháng sinh đồ hoặc test an toàn trong thực phẩm.

Ý nghĩa của vật tư y tế

Vật tư y tế được sử dụng phổ biến trong ngành y tế. Đây là một trong những lĩnh vực không thể thiếu và vô cùng quan trọng trong đời sống bởi nó giúp ích cho việc khám và chữa trị bệnh, đánh dấu sự phát triển của y học đối với con người.

Các nhóm vật tư y tế đều có những tác dụng riêng biệt, giúp ích vào việc điều trị các nhóm bệnh đạt hiệu quả một cách cao nhất. Bên cạnh đó phân loại riêng biệt từng loại vật tư cũng giúp các y bác sĩ có thể xử lý chúng đúng cách, không gây ảnh hưởng tới công tác khám chữa bệnh và môi trường.

Trên đây là một số chia sẻ của Dược Vương về vật tư y tế. Có thể dễ dàng nhận thấy, đây là những vật dụng hay thiết bị quan trọng, giúp hỗ trợ cho việc khám chữa bệnh. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể phân biệt và hiểu rõ hơn về vật tư y tế, để có thể sử dụng chúng đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *