Vai trò của dược sĩ tại nhà thuốc

Vai trò của dược sĩ tại nhà thuốc gồm những công việc gì? Đây có lẽ là câu hỏi hiện được rất nhiều người quan tâm mặc dù dược sĩ là một trong những ngành nghề khá phổ biến hiện nay. Để hiểu rõ hơn về vai trò của dược sĩ tại nhà thuốc GPP, hãy cùng DƯỢC VƯƠNG tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Vai trò của dược sĩ tại nhà thuốc

Vai trò của dược sĩ tại nhà thuốc

Vai trò của dược sĩ tại nhà thuốc

>> Danh mục thuốc tại nhà thuốc tuyệt đối không thể thiếu

Dược sĩ khi làm việc tại các nhà thuốc thường có vai trò và nhiệm vụ sau đây:

Tư vấn cho khách hàng

Dược sĩ nhà thuốc thường là những người đã được đào tạo bài bản tại các trường trung cấp, cao đẳng và đại học về chuyên ngành Dược. Theo quy định của Bộ Y tế thì các nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP phải có khu vực riêng để dược sĩ có thể dễ dàng tư vấn cho khách hàng. Chính vì vậy vai trò của dược sĩ đại học tại nhà thuốc rất quan trọng.

Vai trò của dược sĩ tại nhà thuốc GPP khi thực hiện tư vấn cho khách hàng bao gồm:

  • Hướng dẫn cách sử dụng thuốc cho khách hàng bao gồm liều dùng, đường dùng, thời điểm dùng thuốc trong ngày
  • Thực hiện tư vấn về tác dụng của thuốc cũng như các phản ứng không mong muốn và các cách xử trí khi gặp phải các tác dụng không mong muốn đó
  • Với một số vấn đề có thể gặp phải khi phối hợp các thuốc, cần chú ý khi ăn uống để đảm bảo người bệnh tránh gặp phải tương kỵ với thuốc đang sử dụng
  • Tư vấn những trường hợp, tình huống mà người bệnh cần phải đi gặp bác sĩ khi sử dụng thuốc

Bên cạnh đó, vai trò của dược sĩ tại nhà thuốc còn như một tư vấn viên ngành y tế, nhân viên chăm sóc khách hàng của nhà thuốc. Họ phải thực hiện tư vấn và giới thiệu cho khách hàng những sản phẩm thuốc tốt nhất, phù hợp với tình trạng của khách hàng nhất.

Tất cả các công việc của dược sĩ tại nhà thuốc là làm thế nào để tăng hiệu quả điều trị của thuốc, đảm bảo an toàn cho người bệnh trong quá trình sử dụng thuốc cũng như các sản phẩm chức năng, sản phẩm để bảo vệ sức khỏe người dùng. Từ đó giúp người bệnh có thể giảm thiểu tối đa chi phí điều trị và giúp người bệnh có được lối sống lành mạnh hơn.

Đặt hàng và quản lý số lượng dược phẩm

Quản lý sô lượng dược phẩm

Quản lý sô lượng dược phẩm

>> Điều kiện và kinh nghiệm mở nhà thuốc bạn cần biết

Tại các nhà thuốc hay quầy thuốc, các sản phẩm dược phẩm được nhập nhiều nguồn, nhiều thời điểm khác nhau. Do đó hạn sử dụng của các sản phẩm này cũng khác nhau và số lượng sử dụng của từng sản phẩm tại nhà thuốc cũng sẽ khác nhau.

Chính vì vậy, vai trò của dược sĩ tại nhà thuốc là cần phải kiểm tra hạn sử dụng của các sản phẩm trước khi đưa cho khách hàng và thực hiện kiểm tra hạn sử dụng của các sản phẩm còn lại của nhà thuốc, nắm chắc được số lượng hàng tồn kho… Từ đó nhà thuốc có phương hướng nhập hàng và sử dụng các sản phẩm đó một cách phù hợp nhất.

Quản lý hồ sơ

Tất cả các nhà thuốc hiện nay đều có bộ hồ sơ đạt chuẩn GPP, các thông tin hướng dẫn do Sở Y tế ban hành liên quan tới nhà thuốc. Hầu hết hiện nay các nhà thuốc đang hoạt động đều đạt GPP nhưng khi có sự thay đổi về mặt nhân sự, đào tạo thì các giấy tờ này cũng cần thay đổi và bổ sung thêm. Đồng thời cũng có những giấy tờ cần phải thay đổi theo thời gian đúng với quy định của nhà nước.

Chính vì vậy vai trò của dược sĩ tại nhà thuốc là cần nắm rõ được các giấy tờ, hồ sơ có liên quan tới nhà thuốc cũng như liên quan tới dược sĩ để cập nhật và bổ sung đầy đủ. Ngoài ra, các dược sĩ tại nhà thuốc cũng cần phải quản lý và cất giữ cẩn thận các loại sổ sách và giấy tờ có liên quan tới các đơn hàng nhập thuốc, các sản phẩm không phải nhà thuốc để có thể trình bày khi được các cơ quan có trách nhiệm hỏi tới.

Trách nhiệm của dược sĩ tại nhà thuốc

Trách nhiệm của dược sĩ tại nhà thuốc

Trách nhiệm của dược sĩ tại nhà thuốc

>> SOP nhà thuốc là gì? Quy trình thao tác chuẩn nhà thuốc GPP

Dược sĩ tại nhà thuốc là một ngành nghề có liên quan trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của người dân. Chính vì vậy bên cạnh vai trò của dược sĩ tại nhà thuốc đã kể trên, bạn cần phải có đủ trình độ chuyên môn, được đào tạo để đảm bảo các kiến thức chuyên ngành đủ để tư vấn thuốc và bệnh tốt cho khách hàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải thường xuyên cập nhật các thông tin liên quan tới việc thay đổi thuốc, về các sản phẩm khác không phải thuốc trong ngành dược để đảm bảo có tất cả các thông tin mình cung cấp tới cho khách hàng là chính xác và được cập nhật mới nhất.

Dược sĩ nhà thuốc cần phải có thái độ chuyên nghiệp, niềm nở để khách hàng có thể cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi chia sẻ về các vấn đề của bản thân, từ đó công việc tư vấn cũng diễn ra chính xác hơn.

Trên đây là một số chia sẻ của DƯỢC VƯƠNG về vai trò của dược sĩ tại nhà thuốc. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công việc của những người dược sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *