Các cách tra cứu bảo hiểm y tế

Khi người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) muốn tra cứu thông tin BHYT để biết những quyền lợi mà bản thân được hưởng sẽ có rất nhiều cách. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách tra cứu bảo hiểm y tế nhanh, đơn giản nhất nhé. 

Vì sao cần tra cứu bảo hiểm y tế?

Vì sao cần tra cứu bảo hiểm y tế

Tra bảo hiểm y tế sẽ giúp người tham gia biết được những thông tin như quá trình tham gia bảo hiểm y tế, thẻ và mã số thẻ của bảo hiểm y tế của mình, các quyền lợi về bảo hiểm y tế sẽ được hưởng. 

Để tra bảo hiểm y tế có nhiều cách, nhưng để tiện nhất nên tự tra cứu thay vì phải đến các điểm đại lý để nhờ tra cứu hộ. 

Các cách tra cứu bảo hiểm y tế

Hiện nay có rất nhiều cách để có thể tự tra bảo hiểm y tế. Tùy vào điều kiện và nhu cầu mà có thể sử dụng những phương pháp tra cứu phù hợp. Cùng tìm hiểu một số cách tra cứu bảo hiểm sau đây nhé:

Kiểm tra trên thẻ bảo hiểm y tế

Khi tra cứu bằng cách này bạn phải cần có thẻ bảo hiểm y tế. Sau đó dựa theo các thông tin in trên thẻ để biết được những thông mà mình muốn tìm kiếm. Chi tiết như sau:

  • Thông tin về mã số thẻ bảo hiểm y tế: 

Hiện nay đang có hai loại thẻ bảo hiểm y tế có giá trị là thẻ bảo hiểm y tế theo quy định cũ và thẻ bảo hiểm y tế mới được ban hành từ ngày 1/4/2021. Để tra cứu về mã số thẻ bảo hiểm y tế thì bạn hãy xem ở phía mặt trước của thẻ:

- Với thẻ bảo hiểm y tế cũ thì mã số thẻ là 10 số cuối trong dãy số sau chữ “Số”

- Với thẻ bảo hiểm y tế mới thì mã số thẻ là 10 số sau chữ “Mã số”

  • Thông tin mức hưởng bảo hiểm y tế:

Bạn có thể tra cứu mức hưởng bảo hiểm ở mặt trước của thẻ như sau:

Đối với thẻ bảo hiểm y tế cũ: được in ở ô thứ 2 trong dãy ký tự sau chữ “Số”

Đối với thẻ bảo hiểm y tế mới mức hưởng bảo hiểm y tế sẽ được in dạng số ở sau phần giới tính.

Ý nghĩa của các con số ở phần mức hưởng bảo hiểm bạn có thể xem tại quyết định 1351/QĐ-BHXH. Tùy vào từng ký tự mà người tham gia BHYT sẽ được thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo các mức khác nhau. 

Ngoài ra trên một số thẻ bảo hiểm y tế còn có ký tự K1, K2, K3. Đây là ký tự thể hiện khu vực nơi người tham gia bảo hiểm y tế sống. Khi những người này đi khám chữa bệnh không đúng tuyến vẫn sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thanh toán đối với các tuyến huyện, điều trị nội trú tại tuyến tỉnh, tuyến trung ương mà không cần đến giấy chuyển tuyến. 

  • Thông tin về giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

Tại mặt trước của thẻ bảo hiểm y tế có mục “Thời hạn sử dụng” ở thẻ bảo hiểm y tế cũ hoặc “Giá trị sử dụng” ở thẻ bảo hiểm y tế mới. Đó chính là giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế của bạn. 

Kiểm tra bảo hiểm y tế bằng CMND

Tra cứu bảo hiểm y tế online bằng CMND

Bạn có thể tra cứu các thông tin về bảo hiểm y tế khi có số CMND hoặc thẻ căn cước công dân. 

Để thực hiện tra cứu bạn hãy thực hiện như sau: 

  • Truy cập vào baohiemxahoi.gov.vn sau đó nhấn chọn “Tra cứu trực tuyến”
  • Sau đó giao diện “Tra cứu trực tuyến” được mở ra. Tùy vào nhu cầu của bạn cần tra cứu thông tin gì mà bạn chọn mục tương ứng.
  • Sau đó ở phần bên trái bạn nhập đầy đủ thông tin vào các ô tương ứng. Trong đó các mục có đánh dấu (*) là những mục bắt buộc. 
  • Sau đó tích vào ô “Tôi không phải người máy” 
  • Cuối cùng nhấn nút “Tra cứu” để nhận kết quả.  

Cách tra cứu qua app bảo hiểm y tế VssID

Cách tra cứu qua app bảo hiểm y tế VssID

Để tra cứu bạn hãy thực hiện theo những bước sau:

  • Đăng nhập app bảo hiểm y tế VssID
  • Tại giao diện sẽ xuất hiện các các mục để bạn tra cứu như thẻ bảo hiểm y tế, quá trình tham gia, thông tin hưởng và sổ khám chữa bệnh. Tùy vào mục đích bạn đang muốn tra cứu thông tin gì mà hãy ấn chọn vào mục tương ứng. 

Một ưu điểm khi sử dụng app bảo hiểm y tế đó là khi đi khám chữa bệnh bạn không cần phải mang theo thẻ bảo hiểm y tế giấy mà chỉ cần xuất trình bảo hiểm y tế điện tử trên app là được. 

Tra bảo hiểm y tế bằng tin nhắn

Tra cứu bảo hiểm y tế bằng tin nhắn

Bạn có thể tra bảo hiểm y tế thông qua đầu số 8079 với cước phí 1.000 đồng mỗi tin nhắn. Khi thực hiện tra cứu qua tin nhắn bạn sẽ nhận được những thông tin như nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế, thời điểm đủ năm năm liên tục.

Để tra cứu, bạn soạn tin nhắn với cú pháp như sau BH THE (Mã thẻ BHYT). Sau đó gửi đến 8079. Lưu ý viết đúng cú pháp với tiếng Việt không dấu.

Sau khi gửi tin nhắn thì hệ thống sẽ tự động gửi trả kết quả về điện thoại cho bạn. 

Trên đây là các cách đơn giản nhất để bạn có thể tra cứu bảo hiểm y tế. Hy vọng bài viết này của Dược Vương đã mang lại cho bạn thông tin hữu ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *