Thông điệp 5k của bộ y tế - Lá chắn thép trong phòng chống đại dịch Covid-19

Thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế chính là phương pháp hữu hiệu chủ động trong việc phòng, chống dịch của người dân trong trạng thái “bình thường mới”. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về 5k của bộ y tế.

Chi tiết thông điệp 5k của bộ y tế

Thông điệp 5K của bộ y tế

Thông điệp 5K của bộ y tế

Cách ly y tế – Công tác phòng chống dịch hiệu quả

Nếu mỗi người trong chúng ta thực hiện tốt 5k của bộ y tế đã khuyến cáo thì việc kiểm soát dịch Covid -19 là hoàn toàn có thể. Trong thời điểm dịch bệnh, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng và chống dịch bệnh.

Thông tin chi tiết của thông điệp bộ y tế 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo Y tế. Cụ thể:

Khẩu trang

Đeo khẩu trang

Đeo khẩu trang

Đeo khẩu trang là thông điệp đầu tiên trong 5K của bộ y tế và đây cũng là biện pháp quan trọng hàng đầu trong việc phòng chống dịch Covid-19. 

Khẩu trang được khuyến nghị là tấm chắn vô cùng hiệu quả giúp ngăn ngừa và hạn chế tối đa giọt bắn từ đường hô hấp và không khí lây truyền cho những người xung quanh. Mọi người nên đeo khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế tại nơi công cộng, những nơi tập trung đông dân cư, khi có tiếp xúc gần với những người không sống trong cùng gia đình.

Khử khuẩn

Khử khuẩn nhà cửa

Khử khuẩn nhà cửa

Khử khuẩn trong 5k của bộ y tế là phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc các loại dung dịch sát khuẩn tay. Đây là cách tốt nhất để loại bỏ vi khuẩn, tuy nhiên trong trường hợp xà phòng và nước rửa tay không có sẵn thì bạn có thể sử dụng các loại dung dịch sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn. 

Vệ sinh nhà cửa hay các bề mặt tiếp xúc cũng sẽ giúp loại bỏ được hết virus gây bệnh Covid 19 bám trên các bề mặt. Cụ thể:

  • Nên vệ sinh khử khuẩn ít nhất 2 lần/ngày đối với các bề mặt mà bạn thường xuyên chạm tay vào như tay nắm cửa, vòi, bề mặt bếp và phòng tắm, tay vịn, ghế, máy tính, điện thoại
  • Làm sạch các bề mặt khác trong nhà khi bị bẩn. Thường xuyên vệ sinh chúng nếu trong nhà có người mắc bệnh Covid 19
  • Làm sạch các bề mặt bằng các chất lau rửa có chứa xà  phòng hoặc thuốc tẩy. 

Đồ bảo hộ y tế mua ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Khoảng cách

Giữ khoảng cách 2m

Giữ khoảng cách 2m

Khoảng cách là thông điệp thứ 3 trong 5k của bộ y tế. Ở nơi công cộng, cần phải luôn giữ khoảng cách tối thiểu là 2m với những người xung quanh bởi một số người không có triệu chứng mắc bệnh nhưng vẫn có khả năng lây truyền virus cao. Đối với những gia đình có người mắc Covid-19 cần tránh tiếp xúc gần với người bệnh, duy trì khoảng cách 2m giữa người bị bệnh và những người sống cùng nhà.

Hạn chế tối đa tình trạng bắt tay, ôm hay tiếp xúc với người khác. Bởi lẽ virus Sars-CoV-2 có thể lây từ người này sang người khác qua việc tiếp xúc với cơ thể của người bệnh.

Hướng dẫn điều trị theo bộ y tế Covid

Không tụ tập

Thông điệp 5k của bộ y tế, không được tụ tập đông người vào thời điểm dịch bệnh. Các sự kiện tập trung đông người như hội nghị, lễ hội hay các sự kiện thể thao… hoặc một số các địa điểm như sân bay, trạm xe buýt, ga tàu hỏa hay các phương tiện công cộng… đều là những nơi rất dễ lây lan dịch nếu có xuất hiện ca F0 tại đó.

Chính vì vậy Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân không nên tụ tập tại những nơi đông người khi không thực sự cần thiết.

Khai báo y tế

Khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid

Khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid

Mỗi người dân cần phải cài đặt ứng dụng PC-Covid để thực hiện khai báo y tế và được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Khi có dấu hiệu sốt, ho hay khó thở thì người dân cần gọi điện ngay tới đường dây nóng của Bộ Y tế: 19009095 hoặc cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn và đưa ra phương án xử lý kịp thời.

Một số biện pháp phòng ngừa dịch bệnh khác

Bên cạnh việc thực hiện tốt thông điệp 5k của bộ y tế, bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Bổ sung dinh dưỡng

Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể

Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể

Một trong những biện phòng chống dịch bệnh Covid-19 tốt và hiệu quả nhất chính là mỗi người cần phải thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và xây dựng một lối sống lành mạnh, tạo thành thói quen có lợi cho sức khỏe để có thể đẩy lùi dịch bệnh một cách tốt nhất. Việc thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng để có một sức khỏe tốt, phòng và chống lại dịch bệnh.

Rèn luyện thể dục

Rèn luyện sức khỏe

Rèn luyện sức khỏe

Ngoài ra, mỗi người dân cần nâng cao ý thức rèn luyện cơ thể, thường xuyên tập luyện để có được sức khỏe dẻo dai. Từ đó cơ thể mới có đủ sức đề kháng để phòng chống dịch bệnh.

Tự cách ly khi bị bệnh

Khi có tiếp xúc gần với người nghi ngờ hoặc mắc bệnh Covid-19, bạn cần phải tự chủ động cách ly để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan cho người khác trong trường hợp có thể bị nhiễm bệnh.

Tốt nhất bạn nên tự cách ly trong khoảng thời gian 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng với người mắc bệnh. Đồng thời phải báo ngay cho các cơ quan chức năng để tiến hành các xét nghiệm cần thiết.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về thông điệp 5k của Bộ Y tế. Hy vọng mỗi người dân sẽ nâng cao ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *