Các thiết bị sản xuất dược phẩm chính trong dây chuyền

Trong việc sản xuất dược phẩm ngày nay không còn có chuyện bào chế thủ công. Mà thay vào đó là sử dụng các loại thiết bị sản xuất dược phẩm đạt tiêu chuẩn cao. Hãy cùng tìm hiểu các loại máy móc có trong xưởng sản xuất thuốc để hiểu rõ hơn nhé.

Những quy định về các loại máy móc thiết bị dùng trong sản xuất thuốc

Những quy định về các loại máy móc thiết bị dùng trong sản xuất thuốc

  • Các loại máy móc có trong xưởng sản xuất thuốc cần được bố trí, thiết kế, kết cấu, điều chỉnh và bảo dưỡng phù hợp với các thao tác sẽ thực hiện. Việc bố trí và thiết kế máy móc phải nhằm mục đích giảm tối đa nguy cơ sai sót và tránh những tác động bất lợi cho sản phẩm.
  • Tất cả các đường ống và thiết bị đều phải được đánh dấu thích hợp.
  • Các thiết bị đo lường cần phải được hiệu chuẩn theo lịch
  • Các loại thiết bị sản xuất dược phẩm phải được làm vệ sinh toàn diện theo một kế hoạch cụ thể
  • Thiết bị sấy, rửa và làm vệ sinh phải được chọn và sử dụng sao cho nó không trở thành nguồn gây tạp nhiễm.
  • Máy móc, thiết bị sản xuất không được gây nguy hiểm cho sản phẩm. Những bộ phận của máy móc thiết bị sản xuất tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm không được có phản ứng tạo thêm tạp chất hay hấp thu chất trong sản phẩm.
  • Máy móc bị hỏng cần được đưa ra khỏi khu vực sản xuát để kiểm tra và sửa chữa. Trong trường hợp không thể chuyển ra ngoài thì cần phải dán nhãn ghi rõ là đã hỏng.
  • Nếu có thể hãy sử dụng các thiết bị kín. Bởi chúng sẽ hạn chế được sự nhiễm tạp. Còn trong trường hợp sử dụng các thiết bị máy móc hở hoặc khi mở thiết bị, máy móc cần thận trọng để hạn chế gây tạp nhiễm
  • Cần lưu trữ bản vẽ của các loại máy móc, thiết bị và hệ thống thiết bị phụ trợ.

>> Top 10 công ty sản xuất dược phẩm tốt nhất tại Việt Nam

Một số thiết bị chính trong dây chuyền sản xuất dược phẩm đạt chuẩn GMP

Máy trộn nguyên liệu

Máy trộn nguyên liệu

Máy trộn sẽ giúp đồng nhất các nguyên liệu cần phối trộn. Đồng thời giúp nguyên liệu hòa tan trong nước. Máy trộn sẽ được kiểm soát chặt chẽ các thông số kỹ thuật như thời gian trộn, tốc độ quay của cánh khuấy,…

>> Hướng dẫn thiết kế phòng sạch dược phẩm

Thiết bị sấy tầng sôi tạo hạt

Thiết bị sấy tầng sôi tạo hạt hoạt động theo nguyên tắc trao đổi nhiệt giữa không khí nóng và hạt sản phẩm. Một luồng không khí được làm sạch qua các tấm lọc để loại bỏ hết tác nhân gây nhiễm bẩn, được làm nóng bằng cách gia nhiệt. Sau đó, luồng khí nóng này sẽ được thổi từ dưới lên xuyên qua các khe hở vào buồng sấy. Dòng nguyên liệu lỏng sẽ được phun trực tiếp từ trên xuống tiếp xúc trực tiếp với dòng khi nóng. Tại buồng làm việc khi nhiệt độ lên cao sẽ làm áp suất trong buồng cũng tăng theo quá trình bốc hơi nước của sản phẩm diễn ra. Khi nguyên liệu bốc hơi thì quá trình tạo hạt cũng hoàn thành.

Các quá trình cũng như các thông số kỹ thuật sẽ được điều khiển qua các sensor kết nối với màn hình điều khiển. Ngoài ra cửa buồng được thiết kế bằng kính chịu nhiệt sẽ giúp cho người vận hành quan sát được quá trình khô của sản phẩm, để điều chỉnh thông số một cách hợp lý.

Máy dập viên thuốc

Máy dập viên thuốc

Máy dập viên thuốc sẽ tiến hành dập, định hình nguyên liệu bột thành các viên thuốc với hình dạng khác nhau và có thể in logo lên bề mặt.

Máy dập có thể lắp ráp các loại khuôn khác nhau, tạo ra sự linh hoạt trong việc định hình viên thuốc.

Máy bao phim viên thuốc

Máy bao phim viên thuốc

Hệ thống chủ yếu của máy bao phim sẽ gồm hệ thống phun dịch để bao, nồi bao và hệ thống sấy. Bao phim viên thuốc sẽ là quá trình phủ một lớp màng mỏng lên nhân.

Nguyên lý hoạt động của máy bao phim viên thuốc sẽ là khi cho viên nhân vào máy, máy sẽ quay vòng. Hệ thống thổi bụi và sấy viên sẽ hoạt động.Tiếp đến, dịch bao sẽ được phun vào trong máy hòa cùng viên nhân đang quay. Hệ thống sấy sẽ tiếp tục sấy viên cho khô. Điểm mấu chốt của quy trình là phải đảm bảo sự cân bằng giữa nhiệt độ phun và nhiệt độ sấy cùng với tốc độ quay của máy để đạt hiệu quả tối đa.

Máy đóng lọ thuốc

Máy đóng lọ thuốc sẽ cho số lượng thuốc vào lọ theo đúng số lượng đã cài đặt. Sau đó sẽ đóng nắp kín đảm bảo bảo quản thuốc an toàn trong quá trình vận chuyển. Toàn bộ quy trình được sản xuất một cách tự động.

Máy ép vỉ thuốc

Máy ép vỉ thuốc

Máy ép vỉ thuốc có thể điều chỉnh chính xác kích thước của vỉ thuốc. Có thể đóng gói các sản phẩm với mọi hình dạng như hình vuông , hình tam giác, hình elip,… Máy còn có thể thay đổi khuôn dễ dàng để thuận tiện trong quá trình sản xuất trong xưởng.

Máy sẽ được hoạt động tự động và liên tục, được điều khiển bởi hệ thống PLC. Trong đó màn hình sẽ hiển thị tất cả các thông số để giúp phát hiện sai sót một cách nhanh chóng nhất.

Trên đây là các loại thiết bị sản xuất dược phẩm chính có trong nhà máy đạt chuẩn GMP. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hình dung được các loại máy móc sẽ cần đầu tư khi có ý định mở nhà máy sản xuất thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *