SOP nhà thuốc là gì? Quy trình thao tác chuẩn nhà thuốc GPP

SOP nhà thuốc là một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực y dược. Vậy bạn đã hiểu rõ SOP nhà thuốc là gì? Quy trình SOP nhà thuốc ra sao? Hãy cùng Dược Vương tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

SOP là gì?

SOP nhà thuốc

SOP nhà thuốc

SOP là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh Standard Operating Procedure, là hệ thống quy trình thao tác chuẩn được xây dựng với mục đích hướng dẫn và đảm bảo chất lượng của công việc. Việc áp dụng quy trình SOP sẽ giúp cơ sở kinh doanh hạn chế được tối đa các sai sót. Bộ tài liệu chuẩn SOP cũng giúp cho việc đào tạo nhân viên được hiệu quả hơn, giúp người mới có thể dễ dàng làm quen và bắt nhịp nhanh hơn với quy trình làm việc.

Quy trình SOP nhà thuốc đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống với nhiều ưu điểm như:

 • Tiết kiệm được thời gian làm quen, thực hành nhờ quy trình rõ ràng, minh bạch và khoa học, giúp công việc được xử lý dễ dàng, nhanh chóng và thuần thục hơn
 • Hạn chế tối đa vấn đề lãng phí hay sai sót trong quá trình thử nghiệm quy trình mới
 • Đảm bảo và đồng bộ được năng suất thực hiện, xử lý công việc nhờ vào việc áp dụng quy trình SOP giống nhau.

>> Kinh nghiệm kinh doanh nhà thuốc tây hiệu quả

Quy trình thao tác chuẩn SOP trong nhà thuốc GPP

Quy trình thao tác chuẩn nhà thuốc

Quy trình thao tác chuẩn nhà thuốc

Đối với nhà thuốc, quy trình thao tác chuẩn SOP nhà thuốc chính là các văn bản thể hiện trình tự các thao tác của một hoạt động nào đó. Trên thực tế quy trình thao tác chuẩn tại nhà thuốc thường bao gồm các trình tự như mua thuốc, kiểm tra chất lượng của thuốc, bán thuốc theo đơn, không theo đơn hoặc xử lý các vấn đề liên quan tới khiếu nại hay thu hồi…

Các nhà thuốc đạt chuẩn cần phải có quy trình SOP nhà thuốc chuẩn như sau:

 • Quy trình mua thuốc và kiểm tra chất lượng của thuốc
 • Quy trình pha chế thuốc thuốc theo đơn
 • Quy trình bán thuốc theo đơn
 • Quy trình bán thuốc không theo đơn
 • Quy trình thực hiện bảo quản và theo dõi chất lượng của các loại thuốc
 • Quy trình giải quyết đối với một số loại thuốc bị khiếu nại, thu hồi toàn quốc hoặc bị cấm lưu hành.

>> Giấy ủy quyền nhà thuốc và những điều quan trọng bạn cần biết

Bước 1: Tiếp đón và chào hỏi khách hàng

Tiếp đón khách hàng

Tiếp đón khách hàng

Việc tiếp đón khách hàng và chào hỏi khách hàng là một trong những SOP nhà thuốc bạn cần lưu ý. Công việc này cần phải được thực hiện tuyệt đối nguyên tắc tôn trọng, có thái độ hòa nhã trong quá trình nhân viên tiếp xúc với khách hàng. Bên cạnh đó, mọi thông tin của khách hàng khi mua thuốc cũng cần phải được giữ bí mật

Bước 2: Kiểm tra đơn thuốc

Kiểm tra đơn thuốc cũng là yếu tố bắt buộc trong quy trình thao tác chuẩn của nhà thuốc.

 • Cần kiểm tra đơn thuốc có đúng với mẫu quy định và đầy đủ thông tin như tên, chữ ký, địa chỉ hay dấu bệnh viện hay không
 • Hiệu lực đơn thuốc đảm bảo k quá 5 ngày
 • Kiểm tra lại thông tin bệnh nhân và chuẩn đoán bệnh chính xác
 • Tên thuốc, nồng độ, hàm lượng hay số lượng, cách dùng liều dùng, các phối hợp các loại thuốc với nhau

Đối với các đơn thuốc không hợp lệ, nhân viên bán thuốc cần phải hỏi lại người kê đơn hoặc có thể từ chối bán. Khi này, nhà thuốc cũng cần phải giải thích rõ lý do cho người mua.

>> Top 5 phần mềm quản lý nhà thuốc tốt nhất 2022

Bước 3: Nhập dữ liệu và thu tiền

Theo SOP nhà thuốc, mọi nhà thuốc đều cần phải kết nối cơ sở dữ liệu Dược quốc gia. Vậy nên khi nhận đơn thuốc, nhân viên bán hàng cần phải thực hiện nhập đơn thuốc vào các phần mềm quản lý nhà thuốc trên máy tính.

Quy trình thao tác chuẩn của nhà thuốc, nếu nhà thuốc hết các loại thuốc kê trong đơn thì phải thông báo lại cho bệnh nhân, yêu cầu kê lại đơn hoặc lựa chọn mua các loại thuốc có tác dụng tương đương khi bệnh nhân yêu cầu. Tuy nhiên, những trường hợp này chỉ dược sĩ đại học mới được phép thực hiện.

SOP nhà thuốc, khi đơn thuốc đã được bán ra, nhà thuốc phải thực hiện in hóa đơn bán hàng và thu tiền theo hóa đơn để kết thúc quy trình SOP. Trong các trường hợp khách hàng không mua thuốc, cần phải thực hiện xuất hủy đơn bán hàng và trả lại đơn thuốc.

Lấy thuốc theo đơn cho khách hàng

Lấy thuốc theo đơn cho khách hàng

Bước 4. Lấy thuốc theo đơn

Thao tác chuẩn nhà thuốc, thực hiện lấy thuốc cho khách theo đơn, ghi rõ cách sử dụng và liều dùng cũng như lưu ý khi sử dụng và dán bên ngoài túi thuốc. Túi đựng thuốc cần phải đảm bảo tiêu chuẩn để không gây ảnh hưởng tới chất lượng của thuốc. Đối với các loại thuốc đã thay thế cần phải ghi rõ tên thuốc, số lượng thuốc đã thay thế nếu có.

>> Điều kiện và kinh nghiệm mở nhà thuốc bạn cần biết

Bước 5. Hướng dẫn sử dụng và giao cho khách hàng

Theo SOP nhà thuốc, cần phải đảm bảo giải thích và hướng dẫn cho khách hàng về từng loại thuốc, tác dụng, liều dùng cũng như chống chỉ định cụ thể của từng loại thuốc để khách hàng biết và sử dụng đúng cách. Cuối cùng là thực hiện giao hàng và nói lời cảm ơn khách hàng.

Trên đây là một số chia sẻ của Dược Vương về những thông tin xoay quanh SOP nhà thuốc và các quy trình thao tác chuẩn thực hành tốt nhà thuốc GPP. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới thông tin bổ ích, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *