SOP là viết tắt của từ gì? SOP trong nhà thuốc đạt chuẩn GPP

SOP là viết tắt của từ gì? SOP trong nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần lưu ý những gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết cần thiết về Quy trình thao tác chuẩn SOP trong lĩnh vực nhà thuốc.

1. SOP là viết tắt của từ gì

sop trong nhà thuốc

Trả lời cho thắc mắc của rất nhiều người “SOP là viết tắt của từ gì?”. SOP là từ viết tắt của cụm từ Standard Operating Procedure, nghĩa là “Quy trình thao tác chuẩn”.

SOP là một hệ thống tập hợp các bước nhỏ của một quy trình. Các bước này sẽ được thiết kế một cách cụ thể nhằm hướng dẫn các nhân viên thực hiện công việc một cách có quy tắc, có hướng đi rõ ràng. Nhân viên biết rõ mình cần làm gì sẽ giúp họ nhanh chóng và dễ dàng làm quen với công việc, đặc biệt là với các nhân viên mới, giúp nâng cao hiệu quả thực hiện.

SOP là yếu tố mang tính tiền đề để tạo nên sự thành công cho một tổ chức, doanh nghiệp. Bởi vì cốt lõi của sự phát triển một doanh nghiệp xuất phát từ việc đào tạo nhân viên của họ.

2. SOP trong nhà thuốc là gì?

sop trong nhà thuốc là gì

SOP được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề, ngay cả trong đời sống. Bởi vì bất kỳ doanh nghiệp nào muốn phát triển tốt thì đội ngũ nhân viên của họ phải được đào tạo và thao tác tốt, hiệu suất làm việc cao. SOP được vận dụng nhiều nhất trong sản xuất, trong xuất - nhập khẩu, tại nhà thuốc, nhà hàng, khách sạn hay cả trong quân sự... SOP trong ngành Dược cũng là một quy trình dược sĩ cần phải biết. 

SOP trong ngành Dược bao gồm các văn bản nêu rõ ràng các trình tự, thao tác chuẩn của hoạt động nào đó trong nhà thuốc hay quầy thuốc. Mỗi quy trình hay hoạt động nào của nhà thuốc đều cần có một chuỗi SOP để nhân viên thực hiện đúng theo từng bước. Điều này giúp hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra trong các cửa hàng bán lẻ thuốc đồng thời giúp dược sĩ làm quen nhanh với công việc và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

3. Tại sao nhà thuốc cũng cần thực hiện SOP trong hoạt động kinh doanh?

tại sao nhà thuốc cũng cần thực hiện sop

Thực hiện Quy trình thao tác chuẩn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của một nhà thuốc đạt chuẩn GPP. Bởi vì:

 • Đảm bảo sự an toàn về sức khỏe và tính mạng của người bệnh

SOP đảm bảo rằng các quy trình được thực hiện một cách chính xác và đúng theo quy định. Các quy trình bắt buộc phải đề cao sự an toàn của người bệnh. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe bệnh nhân, tránh phát sinh sai sót trong quá trình tư vấn và bán thuốc.

 • Đảm bảo chất lượng dược phẩm

Người phụ trách nhà thuốc, quầy thuốc sẽ phải lập một SOP riêng cho quá trình bảo quản thuốc để đảm bảo chất lượng tốt nhất của thuốc. Quy trình này sẽ bao gồm việc nên đặt thuốc ở đâu, duy trì nhiệt độ và độ ẩm là bao nhiêu, tránh tiếp xúc khói bụi và ánh nắng mặt trời, thời gian kiểm tra hạn sử dụng của thuốc,...

 • Đảm bảo công việc bán hàng tạo ra hiệu quả cao

SOP sẽ đảm bảo các hoạt động của nhà thuốc, quầy thuốc diễn ra theo đúng quy trình và đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng. Quá trình tư vấn bệnh lý như thế nào, nên sử dụng loại thuốc nào, tư vấn về cách sử dụng thuốc ra sao,... sẽ được nêu rõ ràng trong SOP. Từ đó tạo dựng được lòng tin của khách hàng, sự uy tín và chuyên nghiệp của nhà thuốc, giúp nâng cao doanh số bán hàng.

 • Tạo điều kiện cho quá trình đào tạo nhân viên và chuyển giao công việc nhanh chóng, hiệu quả

Quy trình thao tác về cách thức đào tạo nhân viên mới và chuyển giao công việc không chỉ giúp cho người phụ trách giảm bớt thời gian cho việc đào tạo mà còn giúp nhân viên mới nhanh chóng làm quen với công việc, vì họ sẽ biết rõ được những gì mình cần làm và làm như thế nào. SOP còn đảm bảo tính liên tục và nhất quán trong quá trình chuyển giao công việc giữa các nhân viên.

 • Hạn chế sai sót nghiêm trọng xảy ra trong quá trình bán lẻ thuốc

Với những quy định nghiêm ngặt, các chuẩn mực người dùng phải tuân thủ trong SOP sẽ giúp các dược sĩ hạn chế những sai lầm trong quá trình thực hiện công việc. Những quy định về an toàn trong công việc của nhà thuốc, quầy thuốc cần phải đề ra một cách đầy đủ và nghiêm ngặt vì nó không chỉ ảnh hưởng tới cơ sở kinh doanh mà còn có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

 • Tuân thủ các quy định và chuẩn mực pháp luật

Ngành Dược là một trong những ngành có nhiều quy định và chuẩn mực nhất trong hành nghề. Vì vậy, SOP được tạo ra với các quy chuẩn rõ ràng về bảo quản thuốc, lưu trữ, xử lý thuốc hết hạn, thuốc kém chất lượng,... sẽ giúp cho việc vận hành và quản lý nhà thuốc luôn diễn ra phù hợp với pháp luật.

4. 12 SOP cơ bản nhà thuốc GPP nào cũng cần có

12 sop co ban

 • Hướng dẫn quá trình mua và nhập hàng thuốc;
 • Hướng dẫn bán và tư vấn sử dụng thuốc bán theo đơn;
 • Hướng dẫn bán và tư vấn sử dụng thuốc không theo đơn;
 • Hướng dẫn bảo quản và kiểm tra chất lượng dược phẩm;
 • Hướng dẫn giải quyết các vấn đề về khiếu nại, đổi, trả hàng của khách hàng;
 • Hướng dẫn quy trình đào tạo nhân viên mới;
 • Hướng dẫn cách thức tư vấn điều trị cho người bệnh;
 • Hướng dẫn ra lẻ thuốc;
 • Hướng dẫn vệ sinh nhà thuốc một cách sạch sẽ, bảo đảm;
 • Hướng dẫn ghi chép lại nhiệt độ - độ ẩm của nhà thuốc, quầy thuốc;
 • Hướng dẫn sắp xếp, trình bày các loại thuốc;
 • Hướng dẫn hủy thuốc phải kiểm soát đặc biệt.

5. SOP cơ bản của nhà thuốc: quy trình bán thuốc

sop cơ bản của nhà thuốc

Bán thuốc là công việc quan trọng nhất của mỗi một cơ sở kinh doanh, nhà thuốc cũng vậy. Sau đây sẽ là Quy trình thao tác chuẩn khi bán thuốc tại một nhà thuốc GPP:

Bước 1: Chào hỏi khách hàng ngay khi họ bước vào nhà thuốc.

Bước 2: Thực hiện kiểm tra đơn thuốc mà người mua mang tới (nếu có). Trong trường hợp người mua không có đơn thuốc của bác sĩ kê, dược sĩ cần phải hỏi rõ về tình trạng sức khỏe, các biểu hiện về bệnh lý của người bệnh để cho ra đáp án chuẩn xác cho người bệnh. Nếu các biểu hiện bệnh có vẻ nghiêm trọng, bạn nên khuyên khách hàng tới bệnh viện để kiểm tra toàn diện và cho ra kết quả chính xác nhất.

Bước 3: Tư vấn tác dụng của các loại thuốc cũng như liều lượng, thời gian sử dụng.

Bước 4: Nhập dữ liệu vào hệ thống và thu tiền.

Bước 5: Lấy thuốc theo hóa đơn.

Bước 6: Giao hàng cho người mua và cảm ơn khách hàng.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp cho thắc mắc “SOP là viết tắt của từ gì?”. Bên cạnh đó, bài viết cũng đã chỉ ra những điều cần phải biết về SOP tại nhà thuốc GPP. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn nữa về các quy trình khác của SOP tại nhà thuốc, hãy liên hệ với chúng tôi tại duocvuong.vn