Hướng dẫn xây dựng sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Xây dựng sơ đồ nhà thuốc chính là một trong những tiêu chí quan trọng mà mỗi dược sĩ khi kinh doanh nhà thuốc cần phải thực hiện. Vậy lí do và những lưu ý trong quá trình xây dựng sơ đồ nhà thuốc GPP là gì? Hãy cùng Dược Vương tìm hiểu chi tiết qua bài viết này.

Tầm quan trọng của mẫu sơ đồ nhà thuốc

Sơ đồ nhà thuốc giúp chủ kinh doanh kiểm soát chặt chẽ cơ sở vật chất, nhân sự, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm

Sơ đồ nhà thuốc giúp chủ kinh doanh kiểm soát chặt chẽ cơ sở vật chất, nhân sự, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm

Kinh doanh nhà thuốc, điều quan trọng nhất có lẽ là cần thực hiện đạt chuẩn GPP hay còn được gọi là thực hành tốt nhà thuốc. 

Theo quy định, các nhà thuốc khi kinh doanh đều cần phải xây dựng dựa theo sơ đồ nhà thuốc đạt GPP nhằm mục đích đặt lợi ích và sức khỏe của người bệnh, cộng đồng lên hàng đầu. Chính nhờ những quy định này, tất cả các vấn đề liên quan tới thuốc hay công việc kinh doanh nhà thuốc đều cần phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn. Chủ kinh doanh cũng có thể dễ dàng kiểm soát chặt chẽ từ cơ sở vật chất, nhân sự, tiêu chuẩn chất lượng của các loại thuốc.

Một nhà thuốc uy tín, đạt tiêu chuẩn chất lượng là nhà thuốc phải thực hiện đúng mẫu sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP mà Bộ Y tế đã quy định. Điều này rất cần thiết đối với ngành y dược - 1 ngành liên quan trực tiếp tới sức khỏe của con người, đòi hỏi tính chính xác cao. Hơn thế nữa, khi xây dựng và hoạt động theo sơ đồ đạt chuẩn, nhà thuốc cũng sẽ nhận được sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng, từ đó việc kinh doanh cũng trở nên thuận lợi hơn.

>> Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Một số lưu ý khi vẽ sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Lưu ý khi vẽ sơ đồ nhà thuốc đạt GPP

Lưu ý khi vẽ sơ đồ nhà thuốc đạt GPP

Để có thể xây dựng nhà thuốc của bạn đạt đúng chuẩn theo sơ đồ tiêu chuẩn GPP, trong cách bố trí nhà thuốc cũng cần lưu ý tới việc thiết kế và sắp xếp cơ sở vật chất. Dưới đây là một số điều cần thiết trong quá trình sắp xếp và xây dựng sơ đồ nhà thuốc:

  • Mỗi nhà thuốc cần phải thiết kế diện tích tối là 10m2
  • Cần lựa chọn địa hình đặt nhà thuốc ở vị trí khô ráo, thoáng mát và luôn đảm bảo thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phòng dưới 30 độ C, độ ẩm không được vượt quá 75%. Các chủ kinh doanh nhà thuốc cần phải bố trí hợp lý sao cho thuốc được bảo quản một cách tốt nhất
  • Khi xây dựng sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP, việc bố trí hay sắp xếp các loại thuốc, nhóm thuốc theo tiêu chuẩn GMP. Chủ kinh doanh của nhà thuốc cần phải phân loại các nhóm thuốc trưng bày, khu vực bảo quản thuốc hay nhóm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng riêng biệt
  • Hàng hóa khi sắp xếp lên kệ cũng cần phải đảm bảo tiêu chí dễ nhìn thấy, dễ lấy ra, dễ kiểm tra và tính thẩm mỹ cao
  • Việc phân loại nhóm các loại thuốc trong cửa hàng bán lẻ thuốc cần thực hiện theo quy định riêng của ngành Dược. Đặc biệt, với những loại thuốc độc, thuốc đang chờ xử lý thì càng cần được bảo quản riêng, tách biệt hoàn toàn với các loại thuốc khác. 

>> Danh mục thuốc tại nhà thuốc tuyệt đối không thể thiếu

Sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP được cập nhật mới nhất

Sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Với mỗi dược sĩ khi lập kế hoạch kinh doanh nhà thuốc đều cần phải tham khảo kỹ sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP để đảm bảo xây dựng quy trình đúng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. 

Tùy thuộc vào từng quy mô, diện tích và địa hình của từng nhà thuốc mà sự phân bố, bố trí này có thể thay đổi linh hoạt. Tuy nhiên một số tiêu chí mà các nhà thuốc đưa lên hàng đầu trong quá trình thiết kế, bố trí cửa hàng theo sơ đồ GPP như:

  • Khi sắp xếp và bố trí thuốc trong cửa hàng, cần phải ưu tiên khu vực thuốc kê đơn đặt tại vị trí dễ thấy, thuận tiện nhất nhằm phục vụ nhanh chóng cho các bệnh nhân khi tới mua thuốc theo đơn.
  • Các nhóm thuốc cơ bản trong cửa hàng như nhóm thuốc nhỏ mắt, thuốc OTC hay các loại thuốc độn ngoài… cần được sắp xếp ở vị trí ưu tiên, dễ nhìn và dễ lấy nhất
  • Các tủ thuốc ưu tiên cần được bố trí tại vị trí gần quầy ra thuốc bán lẻ để dược sĩ có thể dễ dàng soạn thuốc cho khách
  • Các khu vực thuốc không thuộc nhóm ưu tiên như các loại dụng cụ y tế, thuốc Đông y hay các loại thực phẩm chức năng…. nên được bố trí ở những khu vực xung quanh.
  • Cuối cùng bên trong nhà thuốc có thể bố trí nhà vệ sinh, bàn tư vấn cho khách, khu vực khách chờ lấy thuốc. Mỗi một khu vực có thể đặt tại những vị trí phù hợp với địa hình và quy mô của nhà thuốc.

Việc sắp xếp sơ đồ nhà thuốc cần phải áp dụng linh hoạt tùy thuộc vào địa hình và quy mô của nhà thuốc. Từng khu vực của nhà thuốc sẽ phải đảm bảo sự gọn gàng, ngăn nắp, tiện lợi trong quá trình sử dụng và bán thuốc của các dược sĩ.

>> Điều kiện và kinh nghiệm mở nhà thuốc bạn cần biết

Trên đây là một số chia sẻ của Dược Vương về vấn đề sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thể sắp xếp nhà thuốc đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ Y tế, khoa học và tiện lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *