Siêu âm bộ y tế là gì? Quy trình và các loại siêu âm phổ biến

Siêu âm bộ y tế chính là một trong những phương pháp giúp hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý xuất hiện, góp phần trong việc phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường bên trong cơ thể. Vậy kĩ thuật siêu âm là gì? Hiện nay có mấy loại phương pháp siêu âm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Siêu âm bộ y tế là gì?

Siêu âm bộ y tế

Siêu âm bộ y tế

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán bệnh lý bằng cách sử dụng một máy siêu âm y tế với thiết kế đầu dò phát sóng âm tần số cao để ghi lại hình ảnh trực tiếp bên trong cơ thể, sau đó phản xạ lại và thể hiện thông qua các hình ảnh y khoa.

Chính nhờ sự phát triển của các trang thiết bị, máy móc hiện đại mà hình ảnh siêu âm được thể hiện một cách chính xác, chi tiết, rõ nét và chân thực nhất. Đây cũng chính là yếu tố vô cùng quan trọng góp phần trong việc hỗ trợ các bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh, từ đó có thể áp dụng những phương pháp điều trị đúng đắn và hiệu quả nhất.

Quy trình kỹ thuật siêu âm bộ y tế

Hiện nay với công nghệ hiện đại, tiên tiến, chúng ta có nhiều quy trình siêu âm khác nhau như quy trình siêu âm tim bộ y tế, quy trình siêu âm thai bộ y tế, quy trình siêu âm tuyến giáp bộ y tế, quy trình siêu âm ổ bụng của bộ y tế…. Tuy nhiên dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc quy trình siêu âm bộ y tế chung nhất:

Chuẩn bị siêu âm

Máy siêu âm

Máy siêu âm

Tùy thuộc vào từng khu vực hay bộ phận được kiểm gia mà người tham gia kĩ thuật siêu âm sẽ có những sự chuẩn bị khác nhau. Thông thường các bác sĩ có thể yêu cầu người được siêu âm nhịn ăn từ 8-12 giờ đồng hồ trước khi siêu âm. Đặc biệt với quy trình siêu âm ổ bụng của bộ y tế thì vấn đề này đặc biệt cần lưu ý bởi thức ăn chưa được tiêu hóa sẽ chặn sóng siêu âm, kỹ thuật viên sẽ rất khó thu được các hình ảnh rõ nét và chính xác nhất.

Với trường hợp siêu âm gan, túi mật, lá lách hay tuyến tụy, người tham gia siêu âm sẽ được yêu cầu có chế độ ăn không chất béo vào buổi tối trước khi xét nghiệm, sau đó nhịn ăn cho tới khi thực hiện quy trình siêu âm bộ y tế. Những người tham gia siêu âm vẫn có thể uống nước hoặc uống các loại thuốc theo sự cho phép của các bác sĩ. Tuy nhiên đối với một số kiểm tra khác như siêu âm bộ y tế vùng chậu thì người tham gia sẽ được yêu cầu uống nhiều nước và nhịn tiểu để bàng quang đầy lên và như vậy sẽ thu về được hình ảnh rõ nét và chính xác hơn.

Thủ tục siêu âm bộ y tế

Siêu âm bụng

Siêu âm bụng

Bác sĩ siêu âm sẽ sử dụng một loại gel siêu âm y tế thoa lên da để bôi trơn. Loại gel này sẽ giúp đầu dò của máy siêu âm y tế tiếp xúc an toàn với cơ thể, loại bỏ các túi khí giữa đầu dò và da để chặn sóng âm truyền vào cơ thể. Đầu dò sẽ được đặt tại vị trí trên cơ thể và thực hiện tiến hành di chuyển qua lại ở các khu vực cần kiểm tra. Thực hiện liên tục và đều đặn cho tới khi thu lại được hình ảnh siêu âm rõ nét, chính xác như mong muốn.

Thông thường, áp lực gây ra từ đầu dò sẽ được ép vào khu vực cần kiểm tra, không gây ra cảm giác đau đớn hay khó chịu cho người thực hiện siêu âm. Tuy nhiên trong một số trường hợp vùng kiểm tra là vùng mô mỏng, bạn có thể sẽ có cảm giác hơi tức hoặc đau nhẹ.

Tùy thuộc vào từng bộ phận cần kiểm tra mà người được siêu âm sẽ được yêu cầu đổi vị trí để bác sĩ có thể tiếp cận tốt hơn.

Kết quả của quá trình siêu âm bộ y tế, người tham gia sẽ được làm sạch toàn bộ phần gel siêu âm y tế được thoa lên da trước đó. Thời gian thực hiện siêu âm có thể kéo dài trong vòng 15 tới 30 phút, phụ thuộc vào vị trí trên cơ thể được kiểm tra.

Sau khi làm xong siêu âm, bạn có thể sinh hoạt và vận động bình thường.

Sau siêu âm

Đọc kết quả siêu âm

Đọc kết quả siêu âm

Kết quả siêu âm bộ y tế sẽ được ghi lại và thể hiện rõ nét, chính xác bằng hình ảnh. Dựa vào những hình ảnh này các bác sĩ sẽ kiểm tra và phát hiện những bất thường trong cơ thể nếu có. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn tái khám định kỳ hoặc kết hợp thực hiện thêm một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh cần thiết khác như chụp MRI, chụp CT, sinh thiết…. Tất cả những kết quả này sẽ hỗ trợ cho việc chẩn đoán của bác sĩ được chính xác, từ đó đưa ra những phương pháp điều trị hợp lý nhất.

Trên đây là một số chia sẻ của Dược Vương về quy trình siêu âm bộ y tế. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích giúp bạn hiểu rõ được phương pháp chẩn đoán y học này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *