Quầy thuốc và nhà thuốc khác nhau như thế nào?

Những cá nhân hay tổ chức có ý định kinh doanh cơ sở thuốc tây cần phải cân nhắc và lựa chọn giữa hai loại hình là quầy thuốc và nhà thuốc. Vậy quầy thuốc và nhà thuốc khác nhau như thế nào? Hãy cùng Dược Vương tìm hiểu chi tiết qua bài viết này ngay nhé.

Điểm giống nhau giữa quầy thuốc và nhà thuốc

Điểm giống nhau giữa quầy thuốc và nhà thuốc

Điểm giống nhau giữa quầy thuốc và nhà thuốc

>> Danh mục thuốc thiết yếu trong nhà thuốc

Quầy thuốc và nhà thuốc trước tiên đều là cơ sở kinh doanh về Dược. Hai cơ sở này đều cần phải có đầy đủ giấy phép và điều kiện kinh doanh dược, phải thành lập hộ kinh doanh cá thể hoặc doanh nghiệp.

Cả hai hình thức kinh doanh này đều được hưởng những chính sách ưu đãi khi thực hiện hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dược theo đúng quy định của pháp luật. Chúng sẽ được thông tin, quảng cáo thuốc theo đúng quy định của Sở Y tế. Đặc biệt, quầy thuốc và nhà thuốc đều được bán dược liệu nhưng tuyệt nhiên không được bán nguyên liệu làm thuốc.

Quầy thuốc và nhà thuốc khác nhau như thế nào?

Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa quầy thuốc và nhà thuốc mà các dược sĩ cần nắm rõ để đưa ra được quyết định lựa chọn mô hình kinh doanh cho hợp lý:

Quầy thuốc

Quầy thuốc

Quầy thuốc

>> Cập nhật tiêu chuẩn nhà thuốc GPP mới nhất

Đối với quầy thuốc, người phụ trách chuyên môn về dược của cơ sở này phải có một trong những bằng cấp sau đây: bằng dược sĩ tốt nghiệp đại học, bằng tốt nghiệp cao đẳng dược hoặc trung cấp dược

Địa bàn hoạt động của quầy thuốc thường là ở những khu vực xã hoặc thị trấn. Trong một số trường hợp địa bàn đang kinh doanh là xã và thị trấn nhưng lại được chuyển đổi lên thành phường, nếu như trên địa bàn vẫn chưa có cơ sở bán lẻ thuốc phục vụ đủ 2000 dân thì quầy thuốc được phép tiếp tục hoạt động.  Tuy nhiên không được hoạt động quá 3 năm kể từ ngày địa bàn được chuyển đổi lên phường.

Sự khác nhau giữa quầy thuốc và nhà thuốc là gì? Quầy thuốc được phép mua và bán lẻ thuốc thuộc danh mục thuốc thiết yếu, thuốc không kê đơn, trừ vaccin. Đối với quầy thuốc ở khu vực vùng sâu vùng xa, những khu vực có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn thì sẽ được bán thêm một số các loại thuốc theo quy định của Bộ Y tế. Ngoài ra còn được tham gia chương trình, dự án y tế, cấp phát thuốc bảo hiểm khi có thể đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của chương trình, dự án và bảo hiểm đã đưa ra.

Quầy thuốc có nghĩa vụ tuân thủ đúng theo quy định tại khoản 2 điều 42 của bộ Luật Dược, tuân thủ và duy trì đầy đủ các điều kiện kinh doanh, đặc biệt cần phải có giấy phép kinh doanh dược.

Nhà thuốc

Nhà thuốc

Nhà thuốc

>> Cập nhật quy trình nhập thuốc tại nhà thuốc mới nhất

Sự khác nhau giữa quầy thuốc và nhà thuốc? Người phụ trách chuyên môn về dược của nhà thuốc cần bắt buộc có bằng dược sĩ đại học. Nhà thuốc được phép hoạt động kinh doanh tại bất kì địa bàn nào.

Nhà thuốc được quyền mua nguyên liệu làm thuốc và có thể pha chế thuốc theo đơn để bán tại cơ sở của mình. Người quản lý chuyên môn về dược tại nhà thuốc phải là người chịu trách nhiệm trực tiếp về việc pha chế thuốc tại cơ sở kinh doanh. 

Nhà thuốc sẽ được mua và bán lẻ thuốc, trừ các loại vaccin, khi bán thuốc trong danh mục thuốc hạn chế cũng cần phải tuân thủ theo quy định tại điều 34 của Luật Dược. Thực hiện tham gia chương trình, dự án y tế, thực hiện cấp phát thuốc bảo hiểm khi đã đáp ứng được yêu cầu của chương trình, dự án và bảo hiểm đề ra. Dược sĩ đại học cũng sẽ được phép thay thế thuốc đã kê đơn bằng một số các loại thuốc khác có cùng hoạt chất, liều lượng, được sử dụng nếu có sự đồng ý của người mua và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc thay đổi này.

Sự khác nhau giữa quầy thuốc và nhà thuốc, nhà thuốc cần phải có nghĩa vụ thực hiện theo quy định trong điều 80 của Luật Dược ban hành năm 2016. Cụ thể:

  • Thực hiện cung cấp thông tin về thuốc, tư vấn cho người bệnh, người mua, người sử dụng thuốc
  • Trong trường hợp khi phát hiện việc kê đơn thuốc không được hợp lý thì cần phải tư vấn, trao đổi lại với người thực hiện việc kê đơn
  • Tham gia thực hiện giám sát, theo dõi những phản ứng có hại của thuốc trong quá trình người bệnh sử dụng
  • Trong quá trình pha chế thuốc, cần phải đảm bảo đúng điều kiện theo quy định của Bộ Y tế đề ra.

Trên đây là một số thông tin xoay quanh vấn đề quầy thuốc và nhà thuốc khác nhau như thế nào mà Dược Vương muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn sự khác nhau về 2 cơ sở kinh doanh dược này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *