Oxygen y tế là gì? Hướng dẫn sử dụng bình oxy y tế tại nhà

Oxygen y tế là loại khí oxy đặc biệt hỗ trợ các bệnh nhân có vấn đề về hô hấp. Tuy nhiên vẫn chưa thực sự nhiều người biết tới oxy y tế là gì và cách sử dụng chúng tại nhà ra sao. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Oxygen y tế là oxygene như thế nào?

Bình oxy y tế

Bình oxy y tế

Oxy y tế là dạng oxy có độ tinh khiết cao, không có màu, không có mùi và được các loại máy hiện đại móc thanh lọc từ không khí sau đó được người dùng hít thở trực tiếp thông qua các loại ống. Vậy nên khí oxygen y tế còn được gọi là khí oxy y tế thở tại nhà, được dùng trong các hoạt động liên quan tới sức khỏe của con người và trong các lĩnh vực y tế.

Oxy y tế có tác dụng giúp cấp cứu cho người bị ngại, những người bị bệnh tim, các bệnh liên quan tới hô hấp hay rối loạn nhịp thở. Bên cạnh đó, khí oxy khi ở dạng cao áp còn được sử dụng nhiều trong việc điều trị ngộ độc carbon monoxide, hoại tử khí và các căn bệnh chuyên biệt về oxy.

Siêu âm bộ y tế là gì? Quy trình và các loại siêu âm phổ biến

Hướng dẫn cách sử dụng bình oxy y tế tại nhà

 Sử dụng bình oxy y tế tại nhà

Sử dụng bình oxy y tế tại nhà

Bình oxy y tế được sử dụng tại nhà tương đối dễ dàng và không quá phức tạp. Tuy nhiên bạn vẫn cần nắm bắt kỹ lưỡng cách sử dụng bình oxy để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Đồ bảo hộ y tế mua ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Lắp đặt bình oxy y tế

Bước 1: Cần nối đồng hồ vào bình oxy y tế. Xoay ren rồi dùng mỏ lết để siết chặt hai bộ phận này với nhau

Bước 2: Cho nước vào bình tạo ẩm, sau đó đổ nước và cần lưu ý:

 • Chỉ cho nước vào khoảng ½ bình tạo ẩm
 • Chỉ sử dụng nước tinh khiết. Trong các trường hợp tại nhà không có nước tinh khiết thì bạn có thể sử dụng nước uống
 • Khi đổ nước vào, mực nước không được thấp hơn so với các vạch trên bình oxy. Nếu bình oxy có 2 vạch thì bạn có thể lấy vạch dưới

Bước 3: Lắp bình oxy y tế vào bình tạo ẩm

Bước 4: Xoay van ngược theo chiều kim đồng hồ để mở bình oxy

Bước 5: Kiểm tra kim đồng hồ. Nếu kim đồng hồ đang ở vị trí khu vực có màu xanh thì tức là trong bình vẫn còn oxyg. Nếu kim đồng hồ ở vị trí màu vàng thì tức là oxy y tế sắp hết và nếu kim ở vị trí màu đỏ thì trong bình đã hết oxy.

Bước 6: Thực hiện xoay núm vặn để chỉnh lưu lượng oxy. Thông thường sẽ xoay cho đến khi viên bi ngang số 2, điều này tương đương với nhịp thở 2 lít/phút.

Bước 7: Đeo dây thở. Khi đeo dây thở có tại bình oxy y tế bạn có thể đeo cannula hoặc mặt nạ thở. Sau khi đeo thì hít thở đều để lượng oxy vào cơ thể được từ từ.

Lưu ý khi đeo dây thở:

 • Đeo cannula: Kiểm tra xem gọng oxy có bị gãy hay đứt nứt hay không. Bạn cần phải để chiều cong hướng xuống dưới rồi sau đó luồn dây qua tai và thắt núi.
 • Liều lượng oxy: Nếu đeo cannula, ban đầu sẽ thở khoảng 2 lít/phút, tối đa là 6 lít/phút. Nếu đeo mặt nạ thở, khởi đầu có thể với nhịp thở 5 lít/phút và tối đa 10 lít/phút.

Vật tư y tế và những thông tin bạn cần biết

Tắt bình oxy y tế

Bên cạnh việc học cách sử dụng bình oxy y tế, bạn cũng cần chú ý tới cách tắt bật bình để đảm bảo an toàn và không gây lãng phí oxy. Quy trình tắt bình sẽ thực hiện theo các bước:

 • Bước 1: Xoay van theo chiều kim đồng hồ để có thể đóng chặt
 • Bước 2: Đợi đồng hồ với mức 0 rồi xoay núm về mức 0.
 • Bước 3: Tháo ren

Đảm bảo an toàn cháy nổ khi sử dụng oxygen y tế tại nhà

Đảm bảo an toàn cháy nổ khi sử dụng oxygen y tế

Đảm bảo an toàn cháy nổ khi sử dụng oxy y tế

Cồn y tế 90 độ dùng để làm gì? Mua bao nhiêu?

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng bạn cần lưu ý để quá trình sử dụng bình oxy y tế tại nhà được an toàn:

 • Khi vận chuyển, cần phải cố định bình oxy y tế chắc chắn, vận chuyển một cách nhẹ nhàng. Lưu ý không được kéo lê bình và phải đóng chặt tất cả các van và núm vặn.
 • Cần phải mang theo bình chữa cháy hoặc các thiết bị báo cháy phòng trường hợp cần tới
 • Khi lắp ráp bình oxy, quần áo và chân tay người thực hiện cần phải sạch sẽ, không được dính dầu mỡ hay những loại dung dịch có chứa cồn, kể cả loại nước rửa tay khô.
 • Khi nghe có tiếng xì tức là van của bình oxy y tế đã bị hở. Trường hợp này không được tự ý sửa chửa mà cần liên hệ với cửa hàng, đơn vị sản xuất hoặc các chuyên gia sửa chữa
 • Tuyệt đối không được chiết khí oxy y tế sang bình khác hoặc bơm khí lạ vào bên trong bình.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về oxy y tế và cách sử dụng bình oxy y tế tại nhà an toàn, hiệu quả và tiết kiệm. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thể hiểu rõ được về loại oxy này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *