Nhà thuốc GPP là gì? Thực hành tốt nhà thuốc GPP

GPP nhà thuốc, nhà thuốc GPP, tiêu chuẩn GPP, GPP trong ngành dược là một trong những cụm từ chúng ta đã nghe khá quen. Tuy nhiên tầm quan trọng của nó như thế nào với quầy thuốc lại là điều không phải ai cũng nắm rõ.

Nếu bạn cũng đang băn khoăn về những vấn đề này thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây. Ngay sau đây Dược Vương sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin xoay quanh vấn đề nhà thuốc đạt chuẩn GPP.

GPP nhà thuốc là gì?

Nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP là gì?

 

Nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP là gì?

GPP là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh Good Pharmacy Practices hay còn được gọi là “Thực hành tốt quản lý nhà thuốc”. GPP bao gồm các nguyên tắc cơ bản về chuyên môn và đạo đức trong quá trình thực hành nghề nghiệp tại các nhà thuốc GPP để có thể đảm bảo việc sử dụng thuốc luôn đạt chất lượng, hiệu quả và an toàn nhất.

GPP là tiêu chuẩn cuối cùng và cao nhất trong tổng 5 tiêu chuẩn thực hành tốt trong quy trình đảm bảo chất lượng thuốc từ khâu sản xuất (GMP); kiểm tra chất lượng (GLP); tồn trữ bảo quản (GSP); lưu thông phân phối (GDP) và phân phối tới tay bệnh nhân (GPP).

Từ tháng 1 năm 2007, Bộ Y tế đã chính thức ban hành và áp dụng hai tiêu chuẩn còn gọi là (GDP và GPP) để đảm bảo tính đồng bộ và toàn diện từ sản xuất, lưu thông cho tới phân phối bán lẻ. Tất cả đều vì mục đích nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị và an toàn cho toàn bộ mọi người.

Như vậy nhà thuốc GPP chính là những nhà thuốc đã đạt được đánh giá, kiểm định về chất lượng và đạt được yêu cầu tiêu chuẩn cao nhất về một nhà thuốc phục vụ tốt nhất cho toàn bộ nhân dân.

>> Danh mục thuốc tại nhà thuốc tuyệt đối không thể thiếu

Xây dựng nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Xây dựng nhà thuốc GPP

Xây dựng nhà thuốc GPP

Một nhà thuốc GPP không chỉ đơn giản dừng lại ở mặt pháp lý khi đưa vào hoạt động mà nó còn đặc biệt quan trọng về các tiêu chuẩn cấp thiết nhằm đảm bảo sức khỏe của cộng đồng. Chính vì vậy khi xây dựng và thiết kế nhà thuốc GPP, bạn cần tuân thủ theo một số nguyên tắc cơ bản sau:

  • Nhà thuốc GPP cần phải đặt sức khỏe và lợi ích của toàn thể người dân lên trên lợi nhuận kinh doanh
  • Các điều kiện về việc sắp xếp, bố trí và bảo quản thuốc đều cần phải đảm bảo thực hiện theo đúng các quy định
  • Thuốc bán ra cần phải đảm bảo đầy đủ chất lượng thuốc, chất lượng tư vấn, có đầy đủ các thông tin cần thiết và cần phải được thực hiện theo dõi quá trình sử dụng thuốc của bệnh nhân
  • Các dược sĩ quản lý nhà thuốc GPP tham gia vào hoạt động từ điều trị, tức cung cấp và hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc nhằm đảm bảo điều trị triệu chứng một số bệnh đơn giản an toàn mà không cần kê đơn của bác sĩ.
  • Cần phải kê đơn thuốc đúng bệnh, phù hợp với kinh tế của bệnh nhân và đảm bảo họ sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả nhất.

Điều kiện để mở nhà thuốc đạt GPP

Trong chuỗi nguyên tắc về lĩnh vực dược phẩm bao gồm GMP, GLP, GSP, GDP thì nhà thuốc GPP là tiêu chuẩn cuối cùng, bao gồm tất cả các tiêu chí khác mà nhà thuốc cần đạt được. Chính bởi vậy, yêu cầu nhà thuốc GPP cung cấp thuốc cần bảo đảm chất lượng, độ an toàn trong quá trình sử dụng.

Để có thể mở và vận hành nhà thuốc GPP thì nhà thuốc cần đáp ứng các tiêu chí sau đây:

Đáp ứng tiêu chuẩn về nhân sự

Nhà thuốc đạt GPP phải đáp ứng tiêu chuẩn nhân sự

Nhà thuốc đạt GPP phải đáp ứng tiêu chuẩn nhân sự

>> Nhà thuốc GPP là gì? Thực hành tốt nhà thuốc GPP

Khi lập kế hoạch xây dựng nhà thuốc đạt chuẩn GPP bạn cũng cần lập kế hoạch về nhân sự. Người đứng trên thành lập nhà thuốc GPP cần phải có bằng Dược sĩ đại học và có chứng chỉ hành nghề Dược của Bộ Y tế. Nhân viên làm việc tại nhà thuốc bắt buộc phải mặc áo Blouse trắng, đeo biển ghi đầy đủ họ tên, chức vụ, ăn mặc gọn gàng và sạch sẽ.

Dược sĩ bán thuốc cần phải có trình độ chuyên môn nghề dược, cần phải thực hành bán thuốc theo đúng quy định, đảm bảo lợi ích, an toàn cho bệnh nhân và cần tuân thủ các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp.

Đáp ứng tiêu chuẩn về cơ sở vật chất

Theo quy định, nhà thuốc GPP cần phải có diện tích tối thiểu đạt 10m2, có đầy đủ các không gian bố trí, sắp xếp các loại thuốc theo đúng quy định bao gồm khu trưng bày, khu bảo quản, khu mỹ phẩm… Cần phản đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện cần thiết để có thể đảm bảo chất lượng của thuốc.

Với số lượng thuốc bán lẻ không kèm theo bao bì, dược sĩ bán thuốc cần ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, nồng độ và cách sử dụng cụ thể cho bệnh nhân dễ nắm bắt.

Đáp ứng tiêu chuẩn về hoạt động

Nhà thuốc đạt GPP phải đáp ứng tiêu chuẩn về hoạt động

Nhà thuốc đạt GPP phải đáp ứng tiêu chuẩn về hoạt động

Cần phải thực hiện ghi chép, lưu trữ và bảo quản hồ sơ tối thiểu 1 năm tính từ thời điểm thuốc hết hạn sử dụng. Lưu ý toàn bộ dược sĩ của nhà thuốc GPP không được phép thực hiện bất cứ hàng vi quảng cáo hay lôi kéo khách hàng, đảm bảo việc mua thuốc, kiểm soát chất lượng thuốc, bán thuốc không kê đơn/kê đơn, theo dõi chất lượng thuốc, bảo quản thuốc một cách tốt nhất.

Thủ tục mở nhà thuốc GPP không chỉ đảm bảo lợi ích cộng đồng mà còn là phương pháp hữu hiệu giúp nâng uy tín cho nhà thuốc, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ ngành Dược nước nhà.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về nhà thuốc GPP mà Dược Vương muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về định nghĩa và các tiêu chuẩn xây dựng nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *