Nhà thuốc bệnh viện và những điều bạn cần biết

Nhà thuốc bệnh viện là một trong những khái niệm thường gặp nhưng nhiều người vẫn chưa thể hiểu rõ về các hệ thống này. Bài viết dưới đây Dược Vương sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin về quy định về nhà thuốc bệnh viện.

Nhà thuốc bệnh viện là gì?

Nhà thuốc bệnh việnNhà thuốc bệnh viện

Nhà thuốc bệnh viện được định nghĩa là cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên bệnh viện được tổ chức theo các hình thức như: nhà thuốc, quầy thuốc hoặc các cơ sở chuyên bán lẻ thuốc đông y, thuốc từ dược liệu. Riêng với hình thức quầy thuốc chỉ được mở tại các bệnh viện trên địa bàn các huyện thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương.

>> Dược sĩ bệnh viện làm gì? Giải đáp thắc mắc của nhiều bạn trẻ

Các quy định về nhà thuốc bệnh viện

Quy định về nhà thuốc bệnh viện

Quy định về nhà thuốc bệnh viện

Để thống nhất quản lý hoạt động bán lẻ thuốc trong bệnh viện, nhằm mục đích phục vụ có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân, Bộ Y tế quy định về tổ chức và hoạt động của các nhà thuốc bệnh viện.

>> Hướng dẫn xử lý các tình huống tại nhà thuốc

Quy định về tổ chức

a, Giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm về các hoạt động của nhà thuốc bệnh viện. Đối với các trường hợp liên doanh, liên kết thì giám đốc đơn vị hoặc các cá nhân liên doanh, liên kết cùng phải chịu trách nhiệm với giám đốc bệnh viện về hoạt động của nhà thuốc bệnh viện.

b, Không được phép sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp (bao gồm cả nguồn viện trợ và viện phí) để làm vốn hoạt động cho nhà thuốc bệnh viện.

c, Mỗi một nhà thuốc bệnh viện đều cần phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh nhà thuốc theo đúng quy định tại Thông tư 02/2007/TT-BYT ngày 24/01/2007 của Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều về các điều kiện kinh doanh nhà thuốc theo đúng quy định của Luật Dược và Nghị định 79/2006/NĐ-CP ngày 9/8/2006 của chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Dược.

e, Nhà thuốc bệnh viện cần phải có đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật và nhân sự áp dụng nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc” theo đúng lộ trình bao gồm:

Hình thức nhà thuốc:

  • Kể từ 1/1/2009 cần phải đạt nguyên tắc và tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc”
  • Các nhà thuốc khi được thành lập mới tại khu vực các quận, phường nội thành của các thành phố như: Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Cần Thơ cần phải đạt nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc”.

Hình thức quầy thuốc

Kể từ ngày 1/1/2010, quầy thuốc cần phải đạt nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc”

Hình thức cơ sở bán lẻ các loại thuốc đông y

Đối với hình thức cơ sở bán lẻ thuốc đông y, thuốc từ dược liệu: Triển khai theo lộ trình quy định tại Khoản 3 Mục I chương III nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc”

>> 5 chống trong nhà thuốc và những điều bạn cần biết

Quy định về hoạt động

a, Phạm vi hoạt động chuyên môn của nhà thuốc bệnh viện

  • Bán lẻ các loại thuốc thành phẩm được phép lưu hành
  • Bán lẻ một số các loại thuốc chuyên khoa được pha chế theo đơn của bệnh viện (theo hướng dẫn tại tiết 4 khoản 2.1 Điều 2 Quy chế đăng ký thuốc ban hành theo Quyết định số 3121/2001/QĐ-BYT ngày 18/7/2001 của Bộ trưởng Bộ Y tế)
  • Mua hoặc ủy thác nhập khẩu đối với các loại thuốc phục vụ cho nhu cầu điều trị của bệnh viện.
  • Danh mục thuốc tại nhà thuốc bệnh viện cần phải đáp ứng đủ các danh mục thuốc điều trị cho người bệnh do Hội đồng thuốc và điều trị của bệnh viện công bố

b, Nhà thuốc bệnh viện căn cứ điều kiện thực tế của bệnh viện sắp xếp bán thuốc theo ca để có thể đảm bảo cung ứng thuốc cho người bệnh kể cả ngoài giờ hành chính, ngày lễ hay ngày nghỉ

c, Nhà thuốc bệnh viện phải thực hiện niêm yết giá thuốc theo quy định tại Thông tư liên tịch số 11/2007/TTLT-BYT-BTC-BCT ngày 31 tháng 8 năm 2007 của Liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính - Bộ Công Thương hướng dẫn thực hiện quản lý nhà nước về giá thuốc dựng cho người và không được phép bán cao hơn so với giá niêm yết.

d, Giá bán lẻ thuốc tại các nhà thuốc bệnh viện phải bao gồm giá mua ghi trên hóa đơn khi cơ sở nhập hàng (giá gốc) và thặng số bán lẻ (chi phí hợp lý và lợi nhuận hợp lý cho việc thực hiện khâu bán lẻ).

Để bình ổn thị trường thuốc cũng như đảm bảo quyền lợi khám và chữa bệnh của người dân, Bộ Y tế tạm thời quy định thặng số bán lẻ tối đa:

STT

Trị giá của thuốc tính trên giá gốc của đơn vị đóng gói nhỏ nhất

Thặng số bán lẻ tối đa
1 Nhỏ hơn hoặc bằng 1.000đ 20%
2 Trên 1.000đ tới 5.000đ 15%

3

Trên 5.000đ tới 100.000đ 10%
4 Trên 100.000đ tới 1.000.000đ 7%
5 Trên 1.000.000đ 5%

Đơn vị đóng gói nhỏ nhất được tính như sau:

STT Dạng bào chế Đơn vị đóng gói nhỏ nhất
1 Viên Viên
2 Dạng lỏng Ống, chai, lọ, túi, ống tiêm đóng sẵn thuốc
3 Dạng bột pha tiêm Ống, chai, lọ, ống tiêm đóng sẵn thuốc
4 Dạng bột, cốm pha uống Gói, chai, lọ
5 Kem, mỡ, gel dựng ngoài Tuýp, lọ
6 Thuốc dán Miếng dán

Trên đây là một số chia sẻ của Dược Vương về những thông tin xoay quanh nhà thuốc bệnh viện. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *