Ngành dược Việt Nam hiện nay

Ngành dược Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng phát triển. Chính vì thế mà sự cạnh tranh trong ngành dược ngày càng gay gắt từ cả doanh nghiệp nội lẫn ngoại.

Ngành dược tăng trưởng thuận lợi

Ngành dược tăng trưởng thuận lợi

Ngành dược Việt Nam 2023 đang tăng trưởng nhanh chóng. Chính phủ nỗ lực làm cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe dễ tiếp cận với giá cả phải chăng là một trong những động lực phát triển ngành. Bên cạnh đó Việt Nam đang có tốc độ già hóa dân số tương đối nhanh.

Nhận thức của người tiêu dùng đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe ngày càng cao. Đồng thời thu nhập của người dân cũng tăng lên. Chính vì vậy mà các hoạt động chăm sóc sức khỏe, tiêu thụ dược phẩm cũng tăng lên.

Trong một cuộc khảo sát vào cuối năm 2022, thì có gần 90% các doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm cho biết doanh thu tăng lên.

>> Top 10 công ty sản xuất dược phẩm tốt nhất tại Việt Nam

Những thách thức đối với ngành dược Việt Nam

Những thách thức đối với ngành dược Việt Nam

Trước tình hình thế giới có nhiều biến động, cuộc xung đột Nga – Ukraine kéo theo khủng hoảng năng lượng, nhiều nền kinh tế rơi vào suy thoái. Kinh tế trong nước cũng gặp nhiều cú sốc vì vậy mà ngành dược cũng gặp phải nhiều tác động.

Có 4 thách thức ảnh hưởng trực tiếp đến ngành dược đó là:

  • Rủi ro từ cung cứng, chi phí hậu cần gia tăng
  • Cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong ngành
  • Chi phí nguyên liệu thô ngày càng tăng
  • Sức ép từ tỷ giá ngoại tệ tăng

Thách thức lớn mà ngành dược Việt Nam gặp phải là còn đang phải nhập khẩu dược liệu từ nước ngoài với tỷ lệ lên tới 80 – 90%.

Vừa qua khi đại dịch COVID -19 đã cho thấy sự lúng túng của các doanh nghiệp trong nước khi chuỗi cung ứng thuốc từ các nước bị đứt gãy. Ngoài ra khi nhập khẩu cũng sẽ làm ngành dược chịu ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài như biến động tỷ giá. Vì phải nhập khẩu nguyên liệu nên giá thành xuất khẩu của Việt Nam cũng cao hơn so với Trung Quốc và Ấn Độ. Đây là hai nước mà chúng ta nhập nguyên liệu chính.

Điều đáng nói là dù Việt Nam có nguồn dược liệu đa dạng nhưng chúng ta chưa biết tận dụng đầu tư để rồi phải nhập khẩu rất nhiều.

Trong quản lý chuỗi cung ứng hay hệ thống phân phối dược phẩm, hoạt động giám sát bán hàng là một mắt xích cần thiết để đảm bảo cho hoạt động của mọi thành viên trong hệ thống diễn ra thông suốt, tuy nhiên không phải lúc nào công việc này cũng suôn sẻ bởi các khó khăn như : Quản lý chính sách giá cho từng kênh OTC, ETC; Nắm bắt tình hình thị trường cũng như độ bao phủ thị trường; Quản lý và kiểm soát các trình dược viên ngoài thị trường;  Xử lý đơn đặt hàng còn chậm và dễ sai sót; Quản lý hàng tồn kho tại nhà phân phối, nhà thuốc; Quản lý sell in sell out; Truy vết sản phẩm & kiểm soát lô date; Chăm sóc và lăng nghe nhu cầu của khách hàng (nhà thuốc)…

Hầu hết các doanh nghiệp dược trong nước thường tập trung các loại thuốc thông dụng mà chưa quan tâm đến các loại thuốc chuyên khoa. Vì vậy mà tự tạo ra sự cạnh tranh với nhau. Trong khi đó các loại thuốc đặc trị giá trị cao lại bỏ ngỏ, để cho các công ty nước ngoài thống trị.

Cuộc đua về nâng cấp chất lượng đang diễn ra tại các công ty dược phẩm lớn. Nhiều công ty như DHG, IMP, DBD, TRA và Dược Cửu Long (DCL) đang đặt mục tiêu đạt tiêu chuẩn EU GMP cho các cơ sở sản xuất của họ. Các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn EU GMP sẽ được xét vào nhóm thuốc chất lượng cao nhất trong đấu thầu ở bệnh viện côn

Những cơ hội của ngành dược Việt Nam 2023

Những cơ hội của ngành dược Việt Nam 2023

Các công ty dược phẩm nước ngoài được hưởng lợi khi tham gia vào giai đoạn đầu của chuỗi cung ứng ngành dược Việt Nam vì chưa có nhiều đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên thách thức lớn đối với các doanh nghiệp này đó là họ sẽ không được phép phân phối dược phẩm trực tiếp và phải bán sản phẩm cho các nhà phân phối dược phẩm trong nước. Một thách thức khác nữa là sự chậm trễ trong phê duyệt theo quy định đối với các loại thuốc mới.

Vì Việt Nam vẫn phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài vì vậy có thể tạo cơ hội cho các công ty trồng dược liệu hoặc công ty tham gia vào chuỗi cung ứng của ngành.

Các doanh nghiệp trong nước nên nắm bắt những cơ hội này để thâm nhập thị trường một cách đúng đắn.

Triển vọng ngành dược Việt Nam trong tương lai

Triển vọng ngành dược Việt Nam trong tương lai

 Ngành dược Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng để phát triển ở Châu Á. Nhu cầu ngày càng cao nhờ dân số tăng, thu nhập được cải thiện, tốc độ đô thị hóa và các điều kiện môi trường khác.

Để nâng cao hiệu quả của ngành dược trong nước, các công ty và cơ quan quản lý của Việt Nam sẽ cần sự chuyển giao kiến thức, kỹ năng và nguồn lực từ các đối tác nước ngoài.

Các công ty dược cũng cần tìm đến các nhà cung cấp khác bên cạnh các thị trường lớn như Trung Quốc, Ấn Độ để đảm bảo cung cấp đủ nguyên liệu cho sản xuất, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao.

Trên đây là tình hình tổng quan của ngành dược Việt Nam trong năm 2023. Đây vẫn được xem là một ngày có nhiều cơ hội phát triển. Vì vậy dù bạn có đang ở trong ngành hay chuẩn bị gia nhập ngành hãy tận dụng những lợi thế của ngành để phát triển thật mạnh mẽ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *