Điều kiện và kinh nghiệm mở nhà thuốc bạn cần biết

Rất nhiều bạn trẻ theo học ngành Dược và có kế hoạch khởi nghiệp mở nhà thuốc, tự kinh doanh. Vậy điều kiện, kinh nghiệm cũng như quy trình mở nhà thuốc là gì? Hãy cùng Dược Vương tìm hiểu chi tiết những vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Điều kiện mở nhà thuốc là gì?

Điều kiện mở nhà thuốc

Điều kiện mở nhà thuốc

Vào ngày 10/4/2016, Quốc hội đã thông qua “điều kiện mở nhà thuốc” trong bản dự thảo và luật Dược. Đây cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Để có thể mở được nhà thuốc thì bạn phải bắt buộc có bằng tốt nghiệp ngành Dược sĩ hệ Đại học trở lên, phải có kinh nghiệm thực hành ngành Dược tại các cơ sở chuyên môn về thuốc với kinh nghiệm ít nhất 2 năm. 

Vậy bằng cao đẳng dược có mở được nhà thuốc không? Câu trả lời là không. Khi có bằng cao đẳng dược, bạn chỉ có thể mở nhà thuốc và cần phải có kinh nghiệm làm việc thực hành tại các cơ sở kinh doanh về thuốc trong khoảng thời gian ít nhất 1.5 năm.

>> Kinh nghiệm kinh doanh nhà thuốc tây hiệu quả

Phải có chứng chỉ hành nghề Dược do Sở y tế cấp

Chứng chỉ hành nghề Dược do Sở y tế cấp

Chứng chỉ hành nghề Dược do Sở y tế cấp

Trước khi đi vào việc lập kế hoạch mở nhà thuốc, bạn phải tìm hiểu về chứng chỉ hành nghề Dược. Những người được cấp chứng chỉ hành nghề Dược có thể phụ trách 1 số các công việc như sau: nghiên cứu, sản xuất, kiểm định chất lượng hoặc phân phối và kinh doanh thuốc.

Theo đó, nếu các bạn muốn được cấp chứng chỉ hành nghề Dược, các bạn cần phải:

  • Tốt nghiệp đại học các ngành Dược, Y đa khoa, Y học cổ truyền hoặc Dược học cổ truyền, sinh hóa….
  • Tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp các ngành: Dược, Y, Y học cổ truyền, Dược học cổ truyền….
  • Tốt nghiệp trung cấp Dược
  • Có chứng chỉ sơ cấp Dược, giấy chứng nhận về lương Dược, lương Y; các giấy chứng nhận hoặc các loại văn bằng bài thuốc gia truyền, các loại giấy chứng chỉ, chứng nhận khác về Y Dược được cấp trước khi bộ Luật Dược được thông qua

>> Giấy ủy quyền nhà thuốc và những điều quan trọng bạn cần biết

Giấy phép kinh doanh

 Giấp phép mở nhà thuốc

Giấp phép mở nhà thuốc

Sau khi đã có giấy phép hành nghề Dược, để mở nhà thuốc, bạn còn cần phải có giấy phép kinh doanh. Đây là điều kiện tiên quyết ảnh hưởng tới việc bạn có được mở và kinh doanh nhà thuốc hay không. Bạn cần phải có giấy phép kinh doanh được cấp bởi các cơ quan đăng kí kinh doanh.

Quy trình mở nhà thuốc cần rất nhiều yêu cầu pháp lý nghiêm ngặt và bạn phải thực hiện tốt, đầy đủ:

  • Đầu tiên là chứng chỉ hành nghề Y do Sở Y tế cấp nhưng đối với bằng Dược sĩ thì cần phải đủ kinh nghiệm 2 năm trong nghề. Trong điều kiện chưa đủ, bạn có thể thuê những người đủ điều kiện cấp bằng và nhờ họ đứng tên. Đối với việc mở quầng thuốc thì chỉ cần bằng từ trung cấp dược trở lên và kinh nghiệm hành nghề 18 tháng.
  • Tiếp theo là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Ủy ban Nhân dân cấp.
  • Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề để có thể mở nhà thuốc GPP. Thông thường 3 năm sẽ xét lại 1 lần.

>> Top 5 phần mềm quản lý nhà thuốc tốt nhất 2022

Vốn mở nhà thuốc là bao nhiêu?

Một trong những vấn đề bạn cần nắm rõ khi mở nhà thuốc chính là chi phí hay số vốn cần thiết.

Chi phí thuê mặt bằng, cơ sở vật chất

Chi phí thuê mặt bằng, cơ sở vật chất

Chi phí thuê mặt bằng, cơ sở vật chất

Điều kiện mở nhà thuốc cũng không thể thiếu mặt bằng. Kinh doanh thành công hay thất bại sẽ phụ thuộc rất nhiều vào địa chỉ, thói quen mua sắm của người Việt. Thông thường chúng ta có thói quen khi đau ốm sẽ tới các nhà thuốc ở gần nhà để mua cho tiện, vì vậy những nhà thuốc tư nhân truyền thống hiện nay vẫn có nhiều lợi thế.

Bạn nên mở nhà thuốc tại những khu vực đông dân cư, nhiều người qua lại, gần chợ để dễ dàng thu hút khách hàng.

Về trang thiết bị và cơ sở vật chất, số tiền bạn cần chi có thể lên tới hơn 50 triệu đồng. Một không gian bán hàng thoáng mát cũng có thể thu hút được nhiều khách hàng đồng thời nó cũng giúp bảo quản thuốc được tốt hơn.  Nhiều loại thuốc bắt buộc phải bảo quản lạnh và hầu hết các cửa hàng thuốc hiện nay đều có trang bị máy lạnh.

>> SOP nhà thuốc là gì? Quy trình thao tác chuẩn nhà thuốc GPP

Chi phí thuê nhân viên

Nếu bạn có đầy đủ điều kiện để mở nhà thuốc nhưng lại không có bằng Đại học Dược thì bắt buộc phải thuê người có bằng đại học Dược để mở. Ngoài ra còn có chi phí thuê nhân viên, nếu bạn trực tiếp là người bán thuốc thì chi phí này cũng sẽ được tiết kiệm.

Chi phí cho các loại thuốc

Chi phí thuê mặt bằng, cơ sở vật chất

Chi phí thuê mặt bằng, cơ sở vật chất

Bạn sẽ phải dành một khoản vốn mở nhà thuốc để đầu tư vào các loại thuốc. Khi kinh doanh, bạn cần phải đảm bảo nguồn thuốc của mình có chất lượng tốt, an toàn với sức khỏe của người sử dụng. 

Vì vốn mới đầu kinh doanh còn hạn hẹp, để giảm bớt chi phí bạn nên nhập những danh mục thuốc phổ biến. Đây là những loại hàng được dùng nhiều nhất, nhu cầu sử dụng rộng rãi nên phải nhập để đáp ứng nhu cầu người dùng. Ngoài ra bạn nên cân nhắc nhập thêm hàng tư vấn, là các loại hàng cần được sự tư vấn về tính năng cũng như cách sử dụng. Loại hàng này không cần nhập nhiều, chủ yếu dựa vào tình hình khách hỏi thăm mà tính toán số lượng nhập.

Trên đây là một số kinh nghiệm mở nhà thuốc mà Dược Vương muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có nhiều kinh nghiệm hữu ích khi mở hiệu thuốc của riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *