Mẫu giấy ủy quyền dược sĩ và những điều bạn nên biết

Mẫu giấy ủy quyền dược sĩ là vấn đề mà tất cả các dược sĩ hoặc những người đang hoạt động trong lĩnh vực y dược cần phải biết. Theo quy định của pháp luật, khi dược sĩ đăng ký kinh doanh vắng mặt thì cần phải có giấy ủy quyền dược sĩ vắng mặt.

Vậy bạn đã nắm được hết những thông tin liên quan tới vấn đề này hay chưa? Hãy cùng Dược Vương tìm hiểu chi tiết qua bài viết này ngay nhé.

Thế nào là ủy quyền? 

Ủy quyền là gì

Ủy quyền là gì

Trước khi tìm hiểu về mẫu giấy ủy quyền dược sĩ, chúng ta cần tìm hiểu ủy quyền là gì? Đại diện theo ủy quyền được hiểu là một chế định quan trọng và phổ biến trong các quan hệ dân sự. Theo khoản 1 điều 138, Bộ Luật Dân sự 2015 quy định: “Các cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân hay pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.”

Như vậy, ủy quyền nghĩa là việc một cá nhân, pháp nhân cho phép cá nhân hoặc pháp nhân khác được phép thực hiện quyền hạn của mình có được một cách hợp pháp để có thể đưa ra quyết định, thực hiện các hành động pháp lý nào đó liên quan tới quyền lợi của các bên hoặc lợi ích của người đã thực hiện ủy quyền trong phạm vi ủy quyền.

Ủy quyền chính là căn cứ làm phát sinh quan hệ giữa người đại diện và người được đại diện, đồng thời nó cũng chính là cơ sở để người ủy quyền tiếp nhận các kết quả pháp lý do hoạt động ủy quyền mang lại.

>> Học dược ra làm gì? Giải đáp thắc mắc của nhiều người

Quy định về thay đổi hoặc ủy quyền dược sĩ tại nhà thuốc đối với người làm chuyên môn

Quy định về thay đổi hoặc ủy quyền dược sĩ tại nhà thuốc

Quy định về thay đổi hoặc ủy quyền dược sĩ tại nhà thuốc

>> Vai trò của dược sĩ tại nhà thuốc

Theo căn cứ quy định tại điểm a, mục 8, phần 2 của thông tư 02/2007/TT-BYT ngày 24/11/2007 của Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều về điều kiện kinh doanh thuốc theo quy định của Luật Dược và Nghị định 79/2006/NĐ-CP ngày 9/8/2006 của Chính phủ (sau đây gọi là Thông tư 02/2007/TT-BYT) thì trong trường hợp chủ cơ sở bán lẻ hoặc người quản lý chuyên môn của nhà thuốc đi vắng, không thể trực tiếp điều hành, cơ sở kinh doanh thuốc cần phải tạm thời ngừng hoạt động hoặc thực hiện theo các quy định sau đâu:

  • Nếu thời gian đi vắng dưới 3 ngày thì người quản lý chuyên môn phải làm mẫu giấy ủy quyền dược sĩ bằng văn bản cho những người có trình độ chuyên môn tương đương để thay thế
  • Nếu thời gian đi vắng trên 3 ngày và dưới 30 ngày thì người quản lý chuyên môn cần phải ủy quyền bằng văn bản cho những người có trình độ chuyên môn tương đương thay thế, có văn bản báo cáo Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại nơi cơ sở đang hoạt động kể cả đối với trường hợp cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc do Bộ Y tế cấp.
  • Nếu thời gian đi vắng từ 3 ngày tới 180 ngày thì người quản lý chuyên môn cần phải thực hiện mẫu giấy ủy quyền dược sĩ bằng văn bản cho người có trình độ chuyên môn tương đương thay thế, có văn bản báo cáo cơ quan cấp giấy chứng nhận đã đủ điều kiện kinh doanh thuốc và cần phải được cơ quan này chấp nhận bằng văn bản.
  • Nếu thời gian đi vắng trên 180 ngày thì cơ sở kinh doanh thuốc cần phải làm thủ tục đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược cho quản lý chuyên môn khác thay thế và đề nghị cấp mới giấy chứng nhận đã đủ điều kiện kinh doanh thuốc cho cơ sở bán lẻ thuốc và đổi giấy chứng nhận đã đủ điều kiện kinh doanh thuốc đối với các loại hình kinh doanh khác.

Trong thời gian mẫu giấy ủy quyền dược sĩ có hiệu lực, người được ủy quyền, người ủy quyền và đại diện pháp luật của doanh nghiệp cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động chuyên môn của cơ sở nếu không may mắc sai phạm về chuyên môn.

Mức xử phạt khi không có mẫu giấy ủy quyền dược sĩ

Mẫu giấy ủy quyền dược sĩ

Mẫu giấy ủy quyền dược sĩ

>> Dược sĩ phụ trách chuyên môn và những điều bạn cần biết

Căn cứ theo khoản 1 điều 52 nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với các hành vi vi phạm các quy định về hành nghề dược thì sẽ cần phạt tiền từ 3.000.000 VNĐ đến 5.000.000 VNĐ khi người chịu trách nhiệm chuyên môn cơ sở bán lẻ thuốc vắng mặt trong thời gian hoạt động cơ sở dược, trừ trường hợp có mẫu giấy ủy quyền dược sĩ theo quy định của pháp luật.

Mức phạt tiền trên là mức phạt tiền đối với mỗi cá nhân. Đối với một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền đối với mỗi cá nhân.

Trên đây là một số thông tin chi tiết xoay quanh mẫu giấy ủy quyền dược sĩ mà Dược Vương muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *