Kinh nghiệm kinh doanh nhà thuốc tây hiệu quả

Hiện nay nhu cầu kinh doanh nhà thuốc đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên cũng nhiều người cảm thấy băn khoăn trong việc tìm kiếm kinh nghiệm cũng như các thủ tục để kinh doanh nhà thuốc hiệu quả. Bài viết dưới đây của Dược Vương sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số kinh nghiệm quan trọng trong việc mở cửa hàng kinh doanh nhà thuốc tư nhân.

Kinh doanh nhà thuốc có lời không?

Kinh doanh nhà thuốc có lời không?

Kinh doanh nhà thuốc có lời không?

>> Giấy ủy quyền nhà thuốc và những điều quan trọng bạn cần biết

Đây có lẽ là câu hỏi của hầu hết những người đang có ý định kinh doanh nhà thuốc tây, bởi lợi nhuận vẫn luôn là yếu tố hàng đầu của nhiều nhà kinh doanh quan tâm. Tuy nhiên vẫn chưa có không có một câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi trên. Tùy thuộc từng nhà thuốc mà lợi nhuận kinh doanh nhà thuốc cũng sẽ có thể thay đổi khác nhau. 

Ngoài vị trí cửa hàng, chất lượng thuốc, chất lượng dịch vụ, quy mô và định hướng phát triển của từng nhà thuốc thì trình độ chuyên môn và cái tâm của người dược sĩ sẽ quyết định rất nhiều tới việc kinh doanh nhà thuốc có lời không.

Hiện nay xu hướng chăm sóc sức khỏe ngày càng được đặt lên hàng đầu. Để có thể kinh doanh nhà thuốc hiệu quả, bạn không chỉ chú trọng tới bán các loại thuốc chữa bệnh cần thiết mà còn có thể kinh doanh thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng khác. Chính những sản phẩm này sẽ góp phần không nhỏ trong việc gia tăng lợi nhuận cho nhà thuốc. Bên cạnh đó, các chủ kinh doanh cũng có thể phát triển theo mô hình chuỗi nhà thuốc, nhân bản các cửa hàng tiệm thuốc tây hiện có hoặc kết hợp kinh doanh nhà thuốc online để mở rộng doanh thu.

Điều kiện và thủ tục để kinh doanh nhà thuốc

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP

>> Top 5 phần mềm quản lý nhà thuốc tốt nhất 2022

Mỗi một ngành nghề kinh doanh sẽ có những yêu cầu nhất định về mặt pháp lý và kinh doanh tiệm thuốc tây cũng vậy. Tuy nhiên vì lĩnh vực này liên quan trực tiếp tới sức khỏe của cộng đồng nên những  yêu cầu này sẽ càng khắt khe hơn. Dưới đây là một số yêu cầu pháp lý bạn cần nắm rõ để kinh doanh được hiệu quả

  • Trình độ của người bán: Người chủ nhà thuốc cần phải là dược sĩ và có trình độ đại học trở lên, có chứng chỉ hành nghề dược đã được cấp bởi Sở Y tế.
  • Giấy phép kinh doanh: Bạn cần phải tới UBND nơi bạn kinh doanh nhà thuốc để làm thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh
  • Đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn nhà thuốc: Theo quy trình thẩm định của Bộ Y tế thì nhà thuốc của bạn cần phải đạt được các yêu cầu quy định đối với một hiệu thuốc đạt chuẩn GPP.

Kinh doanh nhà thuốc cần giấy phép gì?

Kinh doanh nhà thuốc cần giấy phép gì?

Kinh doanh nhà thuốc cần giấy phép gì?

>> SOP nhà thuốc là gì? Quy trình thao tác chuẩn nhà thuốc GPP

Sau khi đã chuẩn bị các bước như tài chính, địa điểm kinh doanh thì bạn cũng cần chuẩn bị các giấy tờ pháp lý để nộp cho các cơ quan liên quan. Dưới đây là một số giấy phép bạn cần chuẩn bị đầy đủ khi có ý định kinh doanh nhà thuốc:

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhà thuốc, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh
  • Bản sao công chứng giấy chứng minh nhân dân còn thời hạn của người đăng ký đại kiện hộ kinh doanh nhà thuốc
  • Trong trường hợp nhà thuốc do 1 nhóm cá nhân thành lập thì bạn cần phải chuẩn bị thêm bản sao có công chứng dưới 6 tháng của biên bản họp nhóm các cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh

Sau khi đã chuẩn đầy đủ các giấy tờ trên, bạn mang tới UBND để nộp cho địa điểm kinh doanh nhà thuốc. Sau khoảng 3-7 ngày làm việc bạn sẽ được cấp giấy phép kinh doanh nếu hồ sơ không thiếu sót gì.

Chứng chỉ hành nghề

Chứng chỉ hành nghề phải do Sở Y tế cấp. Để nhận được giấy này, bạn cần phải có văn bằng dược trình độ đại học trở lên. Đồng thời cần có thêm tối thiểu 2 năm thực hành chuyên môn tại các cơ sở nhà thuốc, dược phù hợp.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược

>> Điều kiện và kinh nghiệm mở nhà thuốc bạn cần biết

Bạn cũng cần chuẩn bị thêm hồ sơ để xin Sở Y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược bao gồm đầy đủ các loại giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị được cấp giấy chứng nhận đã đủ điều kiện kinh doanh nhà thuốc
  • Tài liệu chứng minh nhà thuốc đạt đầy đủ các nguyên tắc thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc, cung cấp đầy đủ thông tin về địa chỉ cửa hàng, khu vực, trang thiết bị bảo quản thuốc, các tài liệu chuyên môn, nhân sự
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có công chứng của UBND
  • Bản sao chứng chỉ hành nghề dược đã có công chứng.

Trên đây là một số kinh nghiệm về việc kinh doanh nhà thuốc sao cho đúng quy trình và hiệu quả mà Dược Vương muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thêm được nhiều kinh nghiệm giúp việc kinh doanh được thuận lợi, suôn sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *