Học dược ra làm gì? Giải đáp thắc mắc của nhiều người

Học dược ra làm gì? Có lẽ đang là thắc mắc của rất nhiều bạn học sinh hiện nay. Mặc dù có các yêu cầu đảm bảo chất lượng đầu vào cao nhưng ngành này vẫn luôn là một trong những ngành nghề có số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển rất lớn hàng năm. Vậy học dược ra làm gì? hãy cùng Dược Vương tìm hiểu chi tiết qua bài viết này.

Học dược ra làm gì?

Học dược ra làm gì?

Học dược ra làm gì?

>> Vai trò của dược sĩ tại nhà thuốc

Sau khi tốt nghiệp ngành dược, sinh viên có thể đảm nhận một số công việc sau đây:

  • Làm việc tại các khoa dược tại các bệnh viện từ địa phương cho tới Trung Ương
  • Làm việc tại các Công ty sản xuất dược phẩm với vai trò là nghiên cứu, quản lý sản xuất hoặc kiểm soát chất lượng
  • Làm việc ngay tại các trường Y-Dược hoặc là các viện nghiên cứu dược
  • Làm việc tại các cơ sở kinh doanh dược phẩm
  • Làm việc tại các trung tâm kiểm nghiệm
  • Tự mình mở công ty hoặc các nhà thuốc tư nhân

Tùy thuộc vào từng bằng cấp, chất lượng đào tạo hay năng lực của bản thân mỗi dược sĩ mà sẽ có thể làm việc tại những vị trí khác nhau:

Làm việc tại lĩnh vực quản lý Dược cấp nhà nước

Học dược ra làm gì? Bạn hoàn toàn có thể làm việc trong lĩnh vực quản lý dược cấp nhà nước. Công việc này các dược sĩ cần phải chịu trách nhiệm quản lý sự vận hành của cả hệ thống ngành dược của nước ta. 

Đây là lĩnh vực tương đối khó, cần phải có kiến thức chuyên môn vững vàng. Đồng thời mỗi dược sĩ khi trong lĩnh vực này cũng cần phải rèn luyện thêm các kĩ năng mềm như kĩ năng quản lý, kĩ năng giao tiếp kỹ năng xử lý tình huống…

Vị trí của các dược sĩ này thường ở tuyến Trung ương như Cục quản lý dược và Vụ khoa học - Đào tạo… của bộ y tế hoặc các tuyến địa phương như: phòng quản lý ngành nghề Y Dược tư nhân, phòng nghiệp vụ Dược, trung tâm Y tế cấp quận huyện, xã hay phường…

>> Dược sĩ phụ trách chuyên môn và những điều bạn cần biết

Dược sĩ trong lĩnh vực nghiên cứu

Dược sĩ nghiên cứu thuốc

Dược sĩ nghiên cứu thuốc

Học dược ra làm gì? Dược sĩ sau khi tốt nghiệp cũng có thể làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu tại các viện dược liệu, viện kiểm nghiệm, viện dịch tễ…

>> Dược sĩ bệnh viện làm gì? Giải đáp thắc mắc của nhiều bạn trẻ

Dược sĩ trong sản xuất thuốc

Học cao đẳng dược ra làm gì? Dược sĩ trong lĩnh vực sản xuất thuốc rất tiềm năng nên thường được các dược sĩ cao đẳng hoặc đại học lựa chọn. Công việc này đòi hỏi dược sĩ cần phải có sự tỉ mỉ, chăm chỉ và kiến thức chuyên ngành tốt.

Bên cạnh việc lựa chọn làm việc trong môi trường là các doanh nghiệp nhà nước thì bạn cũng có thể lựa chọn cơ hội làm việc tại các công ty dược phẩm tư nhân hoặc thậm chí là các doanh nghiệp dược phẩm nước ngoài.

Dược sĩ phân phối và lưu thông thuốc

 Dược sĩ đứng tư vấn thuốc

Dược sĩ đứng tư vấn thuốc

>> Dược sĩ là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngành dược sĩ

Học dược ra làm gì? Việc đưa dược phẩm từ khâu sản xuất tới tay người tiêu dùng đòi hỏi cần phải có sự tham gia phân phối và lưu thông của các dược sĩ. Bạn cũng có thể trở thành Trình Dược viên tại các tổng công ty Dược phẩm, các công ty TNHH, Công ty tư nhân về các sản phẩm dược hay các nhà thuốc, hiệu thuốc…

Mức lương của các dược sĩ đại học khi làm công việc này thường rất cao. Bởi bên cạnh việc nhận lương cứng, các dược sĩ còn được nhận thêm một khoản tiền thưởng doanh số.

Dược sĩ trong lĩnh vực đào tạo nhân lực ngành dược

Nếu năng lực của bản thân và trình độ học vấn của bạn xuất sắc, bạn sẽ không cần lo tới vấn đề học dược ra làm gì? Bởi lẽ, rất nhiều trường Y Dược thuộc hệ Trung cấp, cao đẳng hay đại học đều có tuyển chức vụ giảng viên Dược. Đây được xem là một công việc ổn định và có cơ hội thăng tiến cao. 

Dược sĩ trong lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng thuốc

Nếu bạn là người tỉ mỉ, cẩn thận và yêu thích sự chuẩn xác thì sau khi tốt nghiệp có thể xin vào làm việc tại các viện kiểm nghiệm Trung Ương, các trung tâm kiểm nghiệm của tỉnh hoặc phòng kiểm nghiệm ở xí nghiệp, các công ty trên toàn quốc.

>> Dược sĩ và bác sĩ khác nhau như thế nào?

Học dược là học những gì?

Sinh viên dược sĩ

Sinh viên dược sĩ

Bên cạnh những thắc mắc như học dược ra làm gì thì vấn đề học dược mấy năm? học dược có khó không? học dược là học những gì cũng đang trở thành thắc mắc của nhiều người/

Sinh viên ngành dược sẽ được trang bị hệ thống kiến thức khoa học cơ bản và dược học cơ sở, có kiến thức kỹ năng chuyên môn về ngành dược học.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có đầy đủ kiến thức và kỹ năng thực hành nghề trong lĩnh vực của ngành dược như thực hiện tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, kiến thức chuyên môn trong quá trình sản xuất và phân phối thuốc, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược…

Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành dược cũng được cung cấp đầy đủ kiến thức về các bệnh gây ra do thuốc, thực hiện chăm sóc lâm sàng, điều trị học và các chế độ dinh dưỡng trong điều trị với nền móng kiến thức chắc chắn.

Trên đây là một số chia sẻ của Dược Vương về vấn đề học dược ra làm gì? Hy vọng bài viết sẽ mang tới thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về công việc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *