Giấy ủy quyền nhà thuốc và những điều quan trọng bạn cần biết

Theo quy định của pháp luật, khi dược sĩ không có mặt tại nhà thuốc thì cần phải làm giấy ủy quyền nhà thuốc. Vậy mẫu giấy ủy quyền nhà thuốc như thế nào? Nếu không thực hiện ủy quyền sẽ bị xử lý ra sao? Hãy cùng Dược Vương tìm hiểu qua bài viết này ngay nhé.

Xử phạt khi dược sĩ chuyên môn vắng mặt nhưng không có giấy ủy quyền nhà thuốc

Dược sĩ vắng mặt nhưng không có giấy ủy quyền sẽ bị phạt

Dược sĩ vắng mặt nhưng không có giấy ủy quyền sẽ bị phạt

Căn cứ theo khoản 1 điều 52 thuộc Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với các trường hợp vi phạm quy định về hành nghề dược thì sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp người chịu trách nhiệm chuyên môn vắng mặt trong thời gian hoạt động mà không có giấy ủy quyền nhà thuốc. 

Mức phạt trên sẽ được áp dụng đối với cá nhân. Đối với cùng một hành vi vi phạm thì mức phạt tiền đối với tổ chức sẽ gấp 2 lần so với mức phạt tiền đối với các cá nhân.

Quy định trong thay đổi hoặc giấy ủy quyền nhà thuốc

Quy định trong thay đổi hoặc giấy ủy quyền

Quy định trong thay đổi hoặc giấy ủy quyền

>> Kinh nghiệm kinh doanh nhà thuốc tây hiệu quả

Căn cứ theo quy định tại điểm A thuộc mục 9 của phần II thông tư 02/2007/TT-BYT cấp ngày 24/11/2007 của Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều về điều kiện kinh doanh nhà thuốc theo quy định của Luật Dược và Nghị định 79/2006/NĐ-CP ngày 9/8/2006 của chính phủ thì trong trường hợp chủ cơ sở nhà thuốc hay người quản lý chuyên môn đi vắng, không thể trực tiếp điều hành thì cơ sở kinh doanh phải tạm thời ngừng hoạt động hoặc thực hiện viết giấy ủy quyền nhà thuốc theo quy định như sau:

  • Nếu thời gian đi vắng dưới 3 ngày thì người quản lý chuyên môn cần phải ủy quyền bằng văn bản cho những dược sĩ có trình độ chuyên môn tương đương thay thế
  • Nếu thời gian đi vắng trên 3 ngày và dưới 30 ngày thì người quản lý chuyên môn cần phải ủy quyền bằng văn bản cho người có trình độ chuyên môn tương đương thay thế, kèm theo văn bản báo cáo Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương tại nơi nhà thuốc đó đang hoạt động kể cả trường hợp nhà thuốc đó đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh nhà thuốc do Bộ Y tế cấp.
  • Nếu thời gian đi vắng trên 180 ngày thì nhà thuốc cần phải làm thủ tục đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược cho người quản lý chuyên môn được thay thế và đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho các nhà thuốc và đổi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc đối với các loại hình kinh doanh khác.

Trong thời gian giấy ủy quyền nhà thuốc có hiệu lực, người được ủy quyền, người ủy quyền và đại diện pháp luật của nhà thuốc cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tất cả các hoạt động chuyên môn của cơ sở kinh doanh nếu có sai phạm về chuyên môn.

Mẫu giấy ủy quyền nhà thuốc

Mẫu giấy ủy quyền nhà thuốc

Mẫu giấy ủy quyền nhà thuốc

Dưới đây là mẫu giấy ủy quyền nhà thuốc bạn có thể tham khảo:

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập - Tự do - Hạnh Phúc

 

GIẤY ỦY QUYỀN

BÊN ỦY QUYỀN

Họ và tên:

Sinh năm:                                                                                   CMND:

Trình độ chuyên môn:

Hiện đang là Dược sĩ phụ trách chuyên môn tại Nhà thuốc………………….

Địa chỉ:

BÊN NHẬN ỦY QUYỀN

Họ và tên:

Sinh năm:                                                                                      CMND:

Trình độ chuyên môn:

Địa chỉ hiện tại:

THỜI GIAN VÀ NỘI DUNG ỦY QUYỀN

Thời gian ủy quyền:

Nội dung: Phụ trách chuyên môn trong thời gian tôi vắng mặt, có trách nhiệm và quyền hạn suốt thời gian tôi đi vắng trong phạm vi cho phép của HNDTN.

Địa chỉ làm việc: tại Nhà Thuốc…………………………………………………..

Giấy ủy quyền này được thông qua và có sự thống nhất giữa hai bên

Ngày…… tháng….. năm……

 

BÊN NHẬN ỦY QUYỀN                                                                                                                            BÊN NHẬN ỦY QUYỀN

(Ký và ghi rõ họ tên)                                                                                                                                      (Ký và ghi rõ họ tên)

 

Trình tự thực hiện xin giấy chứng nhận thực hành tốt nhà thuốc

Trình tự thực hiện xin giấy chứng nhận thực hành tốt nhà thuốc

Trình tự thực hiện xin giấy chứng nhận thực hành tốt nhà thuốc

>> Top 5 phần mềm quản lý nhà thuốc tốt nhất 2022

Bên cạnh vấn đề giấy ủy quyền nhà thuốc, bạn cũng cần nắm rõ được trình tự thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận thực hành tốt nhà thuốc.

Bước 1: Nộp hồ sơ để đăng ký kiểm tra GPP cho Sở Y tế. Nhận Phiếu tiếp nhận hồ sơ trong đó có ghi rõ ngày hẹn trả kết quả

Bước 2: Sở Y tế thực hiện tiếp nhận và thẩm định hồ sơ

Bước 3: Tổ chức kiểm tra

  • Trong khoảng 20 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký kiểm tra GPP đầy đủ và hợp lệ, Sở Y tế cần phải tổ chức đoàn kiểm tra và kiểm tra tại cơ sở
  • Trường hợp cần  phải kiểm tra lại, trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo khắc phục hồ sơ và đề nghị kiểm tra của cơ sở, Sở Y tế sẽ phải tiến hành kiểm tra.

Bước 4: Cấp Giấy chứng nhận GPP áp dụng cho cơ sở kinh doanh

  • Trong khoảng thời gian 5 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc việc kiểm tra cơ sở kinh doanh đạt yêu cầu
  • Trong vòng 10 ngày làm việc từ ngày Sở Y tế nhận được báo cáo khắc phục được những tồn tại đã được nêu trong biên bản kiểm tra.

Trên đây là một số thông tin xoay quanh vấn đề giấy ủy quyền nhà thuốc. Hy vọng bài viết trên đây cung cấp những thông tin bổ ích giúp dược sĩ có thể tham khảo và chấp hành đúng theo quy định của pháp luật để tránh gây ảnh hưởng tới quá trình kinh doanh của nhà thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *