Thủ tục làm giấy phép kinh doanh nhà thuốc

Giấy phép kinh doanh nhà thuốc là loại giấy tờ rất quan trọng đối với các cơ sở kinh doanh thuốc bán lẻ, nhà thuốc, quầy thuốc, đáp ứng các điều kiện kinh doanh dược và được cấp phép dưới dạng giấy chứng nhận đã đủ điều kiện và cho phép kinh doanh dược. Bài viết dưới đây DƯỢC VƯƠNG sẽ chia sẻ tới bạn đọc thủ tục cũng như các lưu ý khi làm mẫu giấy phép kinh doanh nhà thuốc.

Giấy đăng ký kinh doanh nhà thuốc là gì?

Giấy phép kinh doanh nhà thuốc

Giấy phép kinh doanh nhà thuốc

>> Danh mục thuốc thiết yếu trong nhà thuốc

Giấy phép kinh doanh nhà thuốc là loại giấy tờ được cấp phép cho các doanh nghiệp đang thực hiện kinh doanh thuốc để khẳng định rằng doanh nghiệp đó có đầy đủ điều kiện và khả năng để mô hình kinh doanh được hoạt động.

Điều kiện làm giấy phép kinh doanh nhà thuốc

Điều kiện làm giấy phép kinh doanh nhà thuốc

Điều kiện làm giấy phép kinh doanh nhà thuốc

>> Cập nhật tiêu chuẩn nhà thuốc GPP mới nhất

Để làm giấy đăng ký kinh doanh nhà thuốc, bắt buộc nhà thuốc đó cần đạt đầy đủ điều kiện:

Điều kiện về nhà thuốc

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh được cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Ủy ban nhân dân quận/huyện
  • Chứng chỉ hành nghề Dược được cấp bởi sở Y tế
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược phẩm
  • Giấy chứng nhận nhà thuốc đạt thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc (GPP)

Điều kiện về nhân sự

Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc đó cần phải có bằng Dược sĩ và có tối thiểu 2 năm thực hành chuyên môn tại các cơ sở dược phù hợp. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc cũng có thể đồng thời là người làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc.

Điều kiện về cơ sở vật chất

Nhà thuốc cần phải có khu vực chức năng, địa điểm bảo quản, các trang thiết bị, nhân sự và đầy đủ các tài liệu kỹ thuật chuyên môn nhằm đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn GPP của nhà thuốc.

Xin giấy phép kinh doanh nhà thuốc ở đâu?

Rất nhiều người cảm thấy băn khoăn về địa chỉ xin và tra cứu giấy phép kinh doanh nhà thuốc. Nhà thuốc làm giấy phép kinh doanh sẽ thực hiện nộp bộ hồ sơ cho Sở Y tế. Giám đốc Sở Y tế sẽ thực hiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện dinh doanh dược cho các cơ sở bán lẻ thuốc (bao gồm hệ thống nhà thuốc, quầy thuốc, các tủ trạm thuốc y tế xã hay các cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc cổ truyền…)

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh nhà thuốc

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh nhà thuốc

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh nhà thuốc

>> Cập nhật quy trình nhập thuốc tại nhà thuốc mới nhất

Dưới đây là các bước nhà thuốc cần làm để thực hiện xin giấy phép kinh doanh:

Bước 1: Nộp hồ sơ để xin giấy phép kinh doanh nhà thuốc

Điều đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị một bộ hồ sơ đề nghị xin cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh được nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện về Sở Y tế nơi mà cơ sở kinh doanh của bạn đặc trụ sở kinh doanh.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Sau khi đã nhận được hồ sơ mà các nhà thuốc gửi, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ trả cho cơ sở đề nghị Phiếu tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Trong vòng khoảng 7 - 10 ngày làm việc, kể từ ngày đã ghi vào Phiếu tiếp nhận của bộ hồ sơ. Sau đó Sở y tế sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ của bạn đã đầy đủ sẽ tiến hành bước tiếp theo. Còn nếu nội dung cần phải bổ sung hay sửa đổi thì cơ quan sẽ trả lời cho nhà thuốc bằng văn bản cụ thể.

Bước 4: Thẩm định thực tế và thực hiện cấp giấy phép kinh doanh nhà thuốc

Trong thời hạn khoảng 20 ngày làm việc kể từ ngày đã ghi vào phiếu tiếp nhận của bộ hồ sơ, cơ quan sẽ thực hiện đánh giá tại nhà thuốc, cơ sở kinh doanh trên thực tế.

Sở y tế sẽ thông báo cụ thể bằng văn bản về những nội dung mà nhà thuốc cần phải sửa chữa, khắc phục trong trường hợp nhà thuốc không đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh. Thời gian trong vòng 5 ngày làm việc, từ ngày đã hoàn tất xong công việc đánh giá nhà thuốc trên thực tế.

Sau khi đánh giá thực tế cơ sở, cơ quan cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh nhà thuốc có trách nhiệm:

  • Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược trong vòng 10 ngày làm việc, kể từ thời điểm hoàn thành việc đánh giá thực tế đối với các trường hợp không có yêu cầu, khắc phục hay sửa chữa nào cả
  • Ban hành văn bản thông báo về các nội dung cần được khắc phục, sửa chữa trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ khi hoàn thiện việc đánh giá thực tế đối với những trường hợp có yêu cầu, khắc phục hay sửa chữa.

Bước 5: Cơ quan nhà nước thực hiện cập nhật thông tin

Cơ quan thực hiện đăng ký kinh doanh quy định tại Điều 21 Nghị định 01/2021/NĐ-CP sẽ tiến hành cập nhật thông tin đăng ký kinh doanh vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký kinh doanh.

Trên đây là một số chia sẻ của DƯỢC VƯƠNG về thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh nhà thuốc. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về điều kiện, quy trình xin giấy đăng ký kinh doanh nhà thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *