Dược sĩ lâm sàng và những thông tin quan trọng bạn cần biết

Bạn đang có ý định theo học ngành dược sĩ lâm sàng trong thời gian tới? Bạn băn khoăn về công việc, yêu cầu và nơi làm việc của ngành này? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời chính xác cho những thắc mắc này qua bài viết dưới đây của Dược Vương nhé.

Dược sĩ lâm sàng là gì?

Dược sĩ lâm sàng

Dược sĩ lâm sàng

Dược sĩ lâm sàng là một loại hình nhân viên y tế đặc biệt. Các dược sĩ này sẽ có chức năng nhiệm vụ chính là làm việc trực tiếp với các bác sĩ, chuyên gia y tế khác và với cả các bệnh nhân để có thể đảm bảo các loại thuốc được kê đơn và sử dụng cho bệnh nhân luôn đạt được hiệu quả tốt nhất.

Khác với các ngành dược sĩ khác, dược sĩ lâm sàng sẽ hành nghề trực tiếp trong các cơ sở y tế. Đây sẽ là nơi họ có thể tương tác trực tiếp và thường xuyên làm việc, gặp gỡ các bác sĩ hay các chuyên gia để góp phần phối hợp chăm sóc bệnh nhân một cách tốt nhất. 

Những người này chính là một phần của nhóm điều trị, có quyền chăm sóc bệnh nhân với sự phối hợp chặt chẽ của các bác sĩ điều trị, đảm bảo thuốc được sử dụng mang lại hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân. Dược sĩ lâm sàng sẽ được trang bị những kiến thức chuyên ngành và kinh nghiệm lâm sàng thông qua các chương trình đào tạo nội trú và sau đó sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề.

Mô tả chi tiết công việc của dược sĩ

Nhiệm vụ của dược sĩ lâm sàng

Dược sĩ lâm sàng sẽ làm việc trực tiếp với bác sĩ và cả bệnh nhân

Dược sĩ lâm sàng sẽ làm việc trực tiếp với bác sĩ và cả bệnh nhân

Tại các cơ sở y tế hay các dược sĩ lâm sàng trong bệnh viện sẽ có các nhiệm vụ sau đây:

  • Thực hiện đánh giá tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân, từ đó lấy cơ sở để xác định xem các loại thuốc được bác sĩ chỉ định có thể đáp ứng được tối ưu nhu cầu của người bệnh và mục tiêu điều trị hay không
  • Thực hiện đánh giá sự phù hợp và hiệu quả của các loại thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng
  • Phát hiện ra các vấn đề sức khỏe mới phát sinh trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, những vấn đề này cần phải được cải thiện hoặc giải quyết như thế nào bằng các phương pháp sử dụng thuốc sao cho phù hợp
  • Thực hiện theo dõi diễn biến của người bệnh để có thể xác định được rõ ràng mức độ tác dụng của thuốc lên tình hình sức khỏe của người bệnh
  • Dược sĩ lâm sàng sẽ thảo luận với bác sĩ điều trị và các nhân viên y tế khác trong nhóm điều trị cho người bệnh trong việc lựa chọn và sử dụng thuốc để đáp ứng được tốt nhất theo nhu cầu và sức khỏe của người bệnh, góp phần đạt được mục tiêu điều trị tốt nhất.
  • Tư vấn cho bệnh nhân về cách sử dụng thuốc đúng nhất và cả các tác dụng không mong muốn trong quá trình sử dụng thuốc
  • Cùng với nhóm điều trị, hướng dẫn và giáo dục người bệnh các hoạt động khác để có thể cải thiện hoặc duy trì sức khỏe cũng như tập thể dục và có chế độ ăn uống thích hợp nhất
  • Thực hiện giới thiệu và chuyển các bệnh nhân tới bác sĩ để thực hiện thăm khám hoặc tới các chuyên gia y tế khác để được chẩn đoán và điều trị thích hợp, đạt được hiệu quả tối ưu.

Dược sĩ học mấy năm? Chi tiết về ngành dược sĩ

Dược sĩ lâm sàng làm việc ở đâu?

Dược sĩ lâm sàng làm việc ở đâu cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Họ có thể tham gia làm việc tại nhiều loại hình cơ sở y tế khác nhau như: các khoa cấp cứu và khoa lâm sàng của các bệnh viện, phòng khám đa khoa, phòng khám bác sĩ gia đình, các nhà thuốc công cộng, các trung tâm dưỡng lão hoặc các trung tâm y tế…

Cơ hội của ngành dược sĩ lâm sàng

Mức lương của dược sĩ lâm sàng

Mức lương của dược sĩ lâm sàng

Ngành dược sĩ – Ngành học mang lại cơ hội việc làm lớn

Mức lương dược sĩ lâm sàng

Mức lương của các dược sĩ lâm sàng sẽ rất đa dạng, phụ thuộc nhiều vào môi trường làm việc, công việc cũng như khả năng của các dược sĩ. Dược sĩ lâm sàng mới tốt nghiệp sẽ có mức lương dao động từ 10 triệu - 20 triệu đồng. Dược sĩ đã có kinh nghiệm sẽ có mức lương dao động từ 20 triệu - 30 triệu đồng.

Yêu cầu của dược sĩ lâm sàng là gì? 

Ở các cơ sở y tế hiện nay lực lượng dược sĩ lâm sàng vẫn còn rất ít, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng điều trị, cụ thể là mục tiêu đạt hiệu quả cao nhất của quá trình sử dụng thuốc cho người bệnh. Để có thể làm tốt được công việc này, đòi hỏi bạn cần phải có kiến thức vững chắc về ngành dược học cũng như các kiến thức chuyên sâu về chăm sóc sức khỏe. 

Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp là yếu tố vô cùng quan trọng đối với các dược sĩ lâm sàng. Bạn cần phải biết cách trình bày quan điểm, ăn nói trôi chảy và lưu loát để có thể trao đổi và thuyết phục bác sĩ. Cần phải có tấm lòng bao dung, rộng mở và thấu hiểu thì mới có thể giúp các bệnh nhân tin tưởng, từ đó trải lòng về những khúc mắc mà bản thân đang gặp phải.

Dược sĩ bán thuốc là gì? Công việc của dược sĩ tại nhà thuốc

Trên đây là một số chia sẻ của Dược Vương về ngành nghề dược sĩ lâm sàng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngành y tế này và định hướng việc lựa chọn nghề nghiệp thật chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *