Dược sĩ là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngành dược sĩ

Dược sĩ luôn là một trong những ngành nghề hot hiện nay được nhiều người quan tâm. Những câu hỏi phổ biến xoay quanh ngành nghề này thường là dược sĩ là gì, dược sĩ làm gì và dược sĩ học mấy năm? 

Hãy cùng DƯỢC VƯƠNG giải đáp những công hỏi này và tìm hiểu thêm thông tin liên quan tới ngành dược sĩ thông qua bài viết dưới đây.

Dược sĩ là gì?

Ngành dược sĩ

Ngành dược sĩ

Dược sĩ được biết tới với tên gọi tiếng anh là Pharmacist, là những người làm trong ngành y tế, có trình độ chuyên môn về dược liệu. Họ sẽ thực hiện đảm nhận các công tác như nghiên cứu, phát minh ra các loại thuốc trong phòng thí nghiệm hoặc cũng có thể chọn hành nghề dược như bán thuốc, cung cấp thuốc điều trị.

Dược sĩ bệnh viện làm gì? Giải đáp thắc mắc của nhiều bạn trẻ

Dược sĩ làm gì?

Công việc của dược sĩ

Công việc của dược sĩ

Dược sĩ làm việc ở đâu? Những người làm nghề này có thể làm việc tại nhiều nơi như nhà thuốc, cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám… Một sinh viên ngành dược có thể đi theo hai hướng là hành nghề thuốc hoặc nghiên cứu thuốc:

Dược sĩ hành nghề thuốc sẽ làm việc trong các bệnh viện hoặc phòng khám đảm nhận công việc gặp gỡ và cấp phát thuốc cho các bệnh nhân theo đơn mà bác sĩ đã kê. Bên cạnh đó họ sẽ thực hiện tư vấn cho các bệnh nhân thông tin về các loại thuốc mà họ sử dụng, cách sử dụng cũng như liều dùng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, những người đã có bằng chứng nhận và giấy phép kinh doanh có thể trở thành dược sĩ bán thuốc tại nhà thuốc tự mở, cung cấp cho người dân các loại thuốc theo kinh nghiệm và sự cho phép của nhà nước.

Đối với các dược sĩ chuyên nghiên cứu về thuốc thì công việc của họ hầu hết sẽ làm trong phòng thí nghiệm, họ sẽ nghiên cứu về các loại virus gây bệnh, tìm ra cách khống chế virus bằng nhiều cuộc thí nghiệm để điều chế được các loại thuốc đặc trị hiệu quả nhất.

Vậy dược sĩ mới ra trường nên làm gì? Khi mới ra trường, các bạn sinh viên nên làm việc trong các nhà thuốc hoặc các bệnh viện, phòng khám đề học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu thông tin và cách sử dụng của các loại thuốc, từ đó đúc kết kinh nghiệm cho bản thân.

Dược sĩ và bác sĩ khác nhau như thế nào?

Dược sĩ học mấy năm?

Thời gian học của ngành dược

Thời gian học của ngành dược

Y sĩ và dược sĩ khác nhau như thế nào?

Dược sĩ học mấy năm cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Dược sĩ học đại học Dược

Hiện nay việc học dược tại các trường đại học sẽ thường kéo dài trong khoảng từ 5-6 năm tùy theo lộ trình đào tạo của các trường. Các môn học nổi bật của ngành này có thể kể tới như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng và quản lý dược phẩm. Bên cạnh đó, sinh viên dược tại các trường đại học còn phải học thêm các kĩ năng giao tiếp bán thuốc và hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc.

Dược sĩ học cao đẳng Dược

Hệ cao đẳng tại Việt Nam hiện nay đào tạo ngành dược 3 năm. Đây là khoảng thời gian được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra nhằm giúp cho sinh viên ngành dược có đủ thời gian để trau dồi kiến thức, kĩ năng phục vụ công việc một cách tốt nhất.

Tại các trường cao đẳng, sinh viên ngành dược sẽ được đào tạo về kiến thức cơ sở, kiến thức chuyên ngành với các chuyên môn cao. Ngoài ra còn có thêm các kĩ năng cần thiết phục vụ cho công việc.

Học thạc sĩ ngành dược mất bao lâu

Phần lớn, quá trình đào tạo thạc sĩ ngành dược hiện nay thường kéo dài trong vòng khoảng 2 năm. Cử nhân sau khi tốt nghiệp Đại học đều có thể học lên thạc sĩ ngành Dược. Điều kiện để học Thạc sĩ ngành Dược thường có yêu cầu chung là đúng chuyên ngành, kinh nghiệm làm việc, yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, các chứng chỉ….

Dược sĩ lâm sàng và những thông tin quan trọng bạn cần biết

Dược sĩ học khối nào?

Theo quy chế của Bộ giáo dục và Đào tạo hiện nay, các trường Cao đẳng, đại học có thể tự do lựa chọn các khối thi đầu vào và hình thức xét tuyển. Do đó, các khối thi tuyển tại một số trường đào tạo ngành dược sĩ có thể khác nhau một chút. Tuy nhiên, các trường Y Dược top đầu đều ưu tiên tuyển sinh dựa vào các khối thi:

  • Khối A00 bao gồm Toán, Lý, Hóa
  • Khối B00 bao gồm Toán, Sinh, Hóa
  • Khối D07 bao gồm Toán, Hóa, Anh
  • Khối C08 bao gồm Văn, Hóa, Sinh

Một số yêu cầu đạo đức của người dược sĩ

Yêu cầu đạo đức của ngành dược

Yêu cầu đạo đức của ngành dược

Để có thể trở thành người thầy thuốc giỏi, việc trau dồi những kiến thức chuyên môn là chưa đủ, mà bạn còn cần phải đạt các yêu cầu đạo đức của dược sĩ trong cộng đồng. Cụ thể:

  • Phải luôn rèn luyện kĩ năng giao tiếp, ứng xử, nâng cao phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc, phải có lương tâm nghề nghiệp và trách nhiệm với nghề.
  • Phải không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ, tích cực tham gia bồi dưỡng kiến thức, tích cực nghiên cứu và ứng dụng khoa học - công nghệ trong mọi tình huống
  • Phải sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn gian khổ vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân
  • Phải tôn trọng và bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người bệnh, người sử dụng thuốc. Bình đẳng, công bằng và không kỳ thị phân biệt đối xử với người bệnh, không được lạm dụng nghề nghiệp và gây phiền hà cho người bệnh.
  • Nghiêm chỉnh chấp hành những quy định chuyên môn về dược. Không được lợi dụng hoặc tạo điều kiện cho người khác lợi dụng nghề nghiệp để mưu cầu lợi ích cá nhân, vi phạm pháp luật.

Trên đây là một số chia sẻ của DƯỢC VƯƠNG về ngành dược sĩ. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về công việc này, từ đó định hướng công việc tương lai của bản thân chính xác và phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *