Dược sĩ học mấy năm? Chi tiết về ngành dược sĩ

Dược sĩ học mấy năm? Dược sĩ học những gì? Đây đều là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay, đặc biệt vào thời điểm tuyển sinh. Nếu bạn cũng đang quan tâm về vấn đề này thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Dược Vương. Bởi sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết liên quan tới việc học dược sĩ.

Dược sĩ học mấy năm?

Thời gian đào tạo ngành dược sĩ tùy thuộc vào chương trình và hệ đào tạo

Thời gian đào tạo ngành dược sĩ tùy thuộc vào chương trình và hệ đào tạo

Đây có lẽ là câu hỏi đã không còn mới, tuy nhiên đối với các bạn thí sinh có ý định theo đuổi ngành Y Dược thì đây lại luôn là vấn đề thắc mắc. Thời gian đào tạo của ngành Dược sẽ không giống nhau. Tùy thuộc vào chương trình đào tạo của các trường, hệ đào tạo mà các sinh viên sẽ có thời gian đào tạo khác nhau. 

Dược sĩ học mấy năm? Nhìn chung, với các trường Đại học, thì chuyên ngành Y Dược sẽ có thời gian đào tạo lên tới 5 năm hoạch 6 năm. Còn đối với một số trường Cao đẳng Dược thì thời gian đào tạo sẽ ngắn hơn, có thể từ 2.5 năm tới 3 năm.

Ví dụ, trường đại học Y Hà Nội - trường đào tạo ngành Y top đầu cả nước sẽ quy định ngành Y Dược có thời gian đào tạo tối đa là 6 năm. Còn đối với trường đại học Y Tp.Hồ Chí Minh thì thời gian đào tạo ngành Dược là 5 năm.

Không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới, ngành Y Dược nói chung có thời gian đào tạo khá lâu, bởi nó liên quan trực tiếp tới việc chăm sóc và điều trị sức khỏe của người bệnh. Dược sĩ học mấy năm? Thậm chí ở các nước phát triển như Anh, Mỹ, Đức… một số trường đào tạo ngành Y Dược còn phân loại sinh viên để có thể xác định được thời gian học một cách rõ ràng.

Bởi thời gian học của từng trường khác nhau nên vấn đề “dược sĩ học mấy năm?” cũng trở thành thắc mắc của nhiều người. Lý do ngành này có thời gian đào tạo lâu như vậy bởi trong thời gian được đào tạo, yêu cầu sinh viên phải nắm được lượng lớn kiến thức từ cơ sở cho tới chuyên ngành liên quan tới các loại dược liệu, khả năng làm việc với các bác sĩ. Đồng thời thời gian thực tập cần phải đủ lâu để sinh viên có điều kiện hiểu và quen với nghề.

Dược sĩ cần học những gì? Nhìn chung, các sinh viên ngành Dược có đặc thù khá vất vả, đòi hỏi cần phải có sự quyết tâm và chăm chỉ cực lớn.

Ngành dược sĩ – Ngành học mang lại cơ hội việc làm lớn

Dược sĩ học khối nào?

Các thí sinh có ý định học dược sĩ nên học khối A, B, D07, C08

Các thí sinh có ý định học dược sĩ nên học khối A, B, D07, C08

Bên cạnh vấn đề “dược sĩ học mấy năm” thì vấn đề “dược sĩ nên học khối nào” cũng được mọi người quan tâm. Quy chế giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều đổi mới. Các trường Đại học lẫn Cao đẳng cần phải bắt buộc thích nghi và thay đổi sao cho phù hợp. Nhìn chung, các trường Đại học và Cao đẳng hiện nay đều được quyền tự chủ trong các hình thức xét tuyển của mình. Dĩ nhiên, các trường đào tạo về ngành Dược cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Hiện nay một số các trường đào tạo ngành Y Dược thường đưa ra các điều kiện để xét tuyển thí sinh như mức điểm chuẩn để vào trường, hồ sơ xét tuyển, bằng tốt nghiệp THPT…

Trường đại học Y Dược Hải Phòng

Trường đại học Y Dược Hải Phòng

Dược sĩ cần học những môn gì? Các trường đào tạo ngành Y Dược hệ Đại học hiện nay, đặc biệt với các trường hệ công lập vẫn áp dụng hình thức xét tuyển các thí sinh dựa trên tổng điểm các môn thi khối A và khối B. Như vậy chúng ta đã có thể trả lời cho câu hỏi học dược sĩ học ngành gì?

Ngành dược sĩ học những môn gì? Các thí sinh khi có ý định ứng tuyển vào các trường đào tạo ngành Y dược hệ Đại học, đặc biệt là các trường top đầu thì cần phải học và tham gia thi các môn thuộc các khối sau:

 • Khối A: Toán, Lý, Hóa
 • Khối B: Toán, Hóa, Sinh
 • Khối D07: Toán, Hóa, Anh
 • Khối C08: Văn, Hóa, Sinh

Ngoài ra, các bạn cũng cần xác định tâm lý ngay từ đầu rằng các trường Đại học đào tạo ngành Y Dược top đầu điểm chuẩn sẽ lấy rất cao, có nhiều năm lên tới 29, 30 điểm.

Vậy học dược sĩ ở đâu? Bạn có thể tham khảo một số trường đào tạo ngành dược sĩ như: Đại học Y Hà Nội, đại học Y dược Hải Phòng, đại học Y Dược Thái Bình, Đại học Y khoa Vinh, Đại học Y - Đại học quốc gia TP.HCM..

Dược sĩ bán thuốc là gì? Công việc của dược sĩ tại nhà thuốc

Học dược sĩ ra làm gì?

Cơ hội việc làm của ngành y dược rất lớn

Cơ hội việc làm của ngành y dược rất lớn

Bên cạnh vấn đề "Dược sĩ học mấy năm?" Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành dược sĩ cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Sau khi tốt nghiệp ngành Dược học với tấm bằng Dược sĩ đại học, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội về việc làm. Bao gồm: 

 • Làm việc tại các khoa Dược của các bệnh viện từ địa phương cho tới trung ương
 • Làm việc tại các Công ty sản xuất thuốc với các vị trí như nghiên cứu sản phẩm, quản lý sản xuất, kiểm soát chất lượng, cung ứng
 • Làm việc tại các trường Y-Dược và các viện Nghiên cứu Dược
 • Làm việc tại các trung tâm hoặc cơ sở kiểm nghiệm
 • Làm việc tại các cơ sở kinh doanh Dược
 • Tự làm chủ công ty và nhà thuốc tư nhân
 • Làm cán bộ tại các cơ quan có liên quan tới Dược như các cục của Bộ Y tế, sở Y tế, các trung tâm y tế huyện…

Trên đây là một số chia sẻ của Dược Vương về vấn đề dược sĩ học mấy năm cũng như các trường đào tạo, cơ hội việc làm của ngành dược sĩ. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thể hiểu hơn về ngành này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *