Dược sĩ bệnh viện làm gì? Giải đáp thắc mắc của nhiều bạn trẻ

Nhắc tới dược sĩ bệnh viện có lẽ nhiều người nghĩ ngay tới công việc của họ sẽ giống như những người dược sĩ bán thuốc tại các quầy thuốc. Tuy nhiên ít ai có thể biết được công việc và vai trò chi tiết của nghề dược sĩ trong bệnh viện. 

Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây. Ngay sau đây DƯỢC VƯƠNG sẽ chia sẻ tới bạn đọc những công việc và vai trò, trách nhiệm của dược sĩ bệnh viện.

Dược sĩ bệnh viện làm gì?

Dược sĩ bệnh viện làm gì?

Dược sĩ bệnh viện làm gì?

Dược sĩ là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngành dược sĩ

Dưới đây là một số công việc của dược sĩ bệnh viện mà bạn cần quan tâm:

  • Thực hiện tư vấn cho bệnh nhân và làm việc chặt chẽ với các nhân viên y tế, điều dưỡng viên để có thể đảm bảo việc điều trị là thích hợp và phù hợp nhất cho bệnh nhân
  • Bán thuốc theo đơn thuốc đã được bác sĩ kê đơn, đơn thuốc bệnh nhân được cấp tại nhà thuốc bệnh viện
  • Thông báo cho bệnh nhân tất cả các khía cạnh về thuốc mà họ đang sử dụng, bao gồm loại thuốc, cách sử dụng và liều lượng sử dụng phù hợp nhất
  • Cần đưa ra các khuyến cáo về việc sử dụng và kết hợp thuốc an toàn hoặc những giải pháp cho các vấn đề cụ thể, phù hợp với từng thể trạng của bệnh nhân
  • Cung cấp các thông tin về phản ứng phụ tiềm ẩn, những phản ứng phụ không mong muốn trong quá trình sử dụng thuốc và thực hiện kiểm tra xem các loại thuốc đó có tương thích với nhau hay không
  • Thường xuyên theo dõi hiệu quả của các biện pháp điều trị để có thể đảm bảo hiệu quả, an toàn một cách tốt nhất, phù hợp với thể trạng của bệnh nhân
  • Hướng dẫn cho các dược sĩ bệnh viện thực tập về kĩ năng làm việc cũng như các kiến thức chuyên môn
  • Dược sĩ bệnh viện cũng cần theo dõi việc cung cấp tất cả các loại thuốc được sử dụng trong bệnh viện, phụ trách mua, sản xuất, phân phát và kiểm tra chất lượng của các loại thuốc cùng với sự trợ giúp của các trợ lý về dược và kỹ thuật viên dược.

Vai trò của dược sĩ bệnh viện

Vai trò của dược sĩ trong bệnh viện

Vai trò của dược sĩ trong bệnh viện

Dược sĩ và bác sĩ khác nhau như thế nào?

Dược sĩ bệnh viện chính là người trực tiếp tiếp cận và thẩm định thông tin về thuốc, là những người thực hiện tư vấn cho bệnh nhân và cố vấn cho các bác sĩ. Chính vì vậy trách nhiệm cũng như vai trò của dược sĩ bệnh viện rất quan trọng.

Là người có kiến thức am hiểu về thuốc, dược sĩ cần phải không ngừng nâng cao học hỏi, cập nhật thông tin để có thể đưa tới những thông tin mới nhất về thuốc cho người sử dụng. Trong môi trường làm việc của mình, dược sĩ bệnh viện sẽ đóng vai trò then chốt cung cấp thông tin thuốc cho bác sĩ kê đơn, điều dưỡng viên, bệnh nhân hay các cán bộ y tế liên quan đến thuốc và cộng đồng.

Để có thể làm tốt trách nhiệm của mình, người dược sĩ bệnh viện hệ cao đẳng hay đại học đều cần phải tự mình trau dồi và nâng cao thêm kiến thức cho bản thân, đảm bảo có thể đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Người dược sĩ trong bệnh viện luôn phải đảm bảo là người thực hiện tốt vai trò của mình trong việc nắm bắt, phân tích và đánh giá về thông tin thuốc sao cho phù hợp nhất với từng đối tượng. Đồng thời cũng cần phải phối hợp với các bác sĩ để tìm ra được những giải pháp phù hợp nhất trong công tác sử dụng thuốc để điều trị hiệu quả.

Dược sĩ bệnh viện lương bao nhiêu?

Mức lương của dược sĩ bệnh viện khá đa đạng

Mức lương của dược sĩ bệnh viện khá đa đạng

Y sĩ và dược sĩ khác nhau như thế nào?

Mức lương là một trong những câu hỏi phỏng vấn dược sĩ bệnh viện được nhiều người quan tâm hiện nay. Con số sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kinh nghiệm làm việc, năng lực chuyên môn.

Mức lương cơ bản của dược sĩ bệnh viện

Đối với những cán bộ, công chức làm việc tại bệnh viện, mức lương dược sĩ bệnh viện sẽ được chi trả theo quy định bảng lương của nhà nước là 1.300.000 đồng/tháng và nhân với hệ số lương hiện hưởng.

Nếu dược sĩ bệnh viện đã tốt nghiệp hệ đại học Dược thì sẽ được hưởng số lương là 2.36. Như vậy, chúng ta có công thức tính lương cụ thể như sau: (1.300.000 đồng/tháng x 2.36) + tiền ưu đãi ngành (40% lương) + phụ cấp với dược sĩ bệnh viện.

Mức lương của dược sĩ đại học

Dược sĩ đại học là những người có thể tham gia vào tất cả  các lĩnh vực như quản lý nhà nước về ngành dược, nghiên cứu dược phẩm, sản xuất và lưu thông thuốc, phân phối thuốc nên có mức thu nhập khá cao. Mức lương trung bình của dược sĩ đại học dao động trong khoảng 30 - 35 triệu đồng/tháng.

Mức lương của dược sĩ cao đẳng

Mức lương của dược sĩ bệnh viện sẽ dao động ở mức 4 - 6 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, mức thu nhập của Dược sĩ bệnh viện sẽ tăng dần theo thâm niên làm việc và được hưởng đủ các chế độ theo quy định của nhà nước. Nhìn chung sẽ dao động trong khoảng 15 - 20 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào từng đơn vị công tác cũng như năng lực chuyên môn.

Dược sĩ lâm sàng và những thông tin quan trọng bạn cần biết

Trên đây là một số chia sẻ của DƯỢC VƯƠNG về nghề dược sĩ bệnh viện. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công việc, vai trò và mức lương của ngành này, từ đó có thể lựa chọn định hướng nghề nghiệp thật đúng đắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *