Dược sĩ bán thuốc là gì? Công việc của dược sĩ tại nhà thuốc

Dược sĩ bán thuốc là một trong những công việc phổ biến của sinh viên ngành dược sĩ sau khi ra trường. Vậy dược sĩ bán thuốc là gì? Vai trò và công việc của những người này là gì? Hãy cùng Dược Vương tìm hiểu qua bài viết này ngay nhé.

Dược sĩ bán thuốc là gì?

Dược sĩ bán thuốc

Dược sĩ bán thuốc

Dược sĩ bán thuốc là những người có trình độ chuyên môn cao trong ngành dược. Họ thường làm việc tại các quầy thuốc của nhà thuốc hoặc cung cấp thuốc tại các khoa dược, quầy thuốc trong các bệnh viện hay phòng khám.

Hiểu theo một cách khác thì dược sĩ bán thuốc chính là những người hướng dẫn người tiêu dùng, bệnh nhân cách sử dụng thuốc sao cho phù hợp. Họ sẽ dựa vào các chuẩn đoán bệnh của bác sĩ để từ đó biết rằng cơ thể của bệnh nhân đang cần thuốc gì, cần bổ sung thuốc gì và từ đó bán cho họ.

>> Dược sĩ học mấy năm? Chi tiết về ngành dược sĩ

Công việc của dược sĩ tại nhà thuốc là gì?

Dược sĩ bán thuốc có vai trò và nhiệm vụ như sau:

Tư vấn cho khách hàng

Dược sĩ cần phải tư vấn về cách sử dụng thuốc cho khách hàng

Dược sĩ cần phải tư vấn về cách sử dụng thuốc cho khách hàng

Dược sĩ bán thuốc là những người được đào tạo bàn bản tại các trường trung cấp, cao đẳng và đại học về chuyên ngành dược. Theo quy định của Bộ Y Tế thì các nhà thuốc đạt chuẩn GPP phải có khu vực riêng để các Dược sĩ có thể tư vấn cho khách hàng. Chính vì vậy Dược sĩ bán thuốc đóng một vai trò rất quan trọng trong các nhà thuốc.

  • Hướng dẫn khách hàng về cách sử dụng thuốc, đường dùng, liều dùng cũng như các thời điểm sử dụng thuốc hợp lý trong ngành
  • Thực hiện tư vấn về tác dụng của thuốc cũng như các phản ứng không mong muốn, cách xử trí khi gặp phải các tác dụng không mong muốn trong quá trình sử dụng
  • Các vấn đề có thể gặp phải khi phối hợp với các thuốc, những lưu ý khi ăn uống để tránh gặp phải những điều tương kị với loại thuốc đang sử dụng
  • Tư vấn về một số các vấn đề, tình huống mà người bệnh cần đi gặp bác sĩ trong quá trình sử dụng thuốc

Nhiệm vụ của dược sĩ tại nhà thuốc còn phải tư vấn và giới thiệu cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, phù hợp với tình trạng của khách hàng nhất. 

Tất cả các công việc của dược sĩ bán thuốc là làm tăng hiệu quả điều trị của thuốc, đảm bảo an toàn cho người bệnh trong quá trình sử dụng các sản phẩm thuốc. Từ đó giúp cho người bệnh có thể giảm thiểu tối đa chi phí điều trị và giúp người bệnh có được lối sống lành mạnh hơn.

>> Ngành dược sĩ – Ngành học mang lại cơ hội việc làm lớn

Đặt hàng và quản lý dược phẩm

Dược sĩ bán thuốc cần nắm được hạn sử dụng, số lượng dược phẩm tồn kho

Dược sĩ bán thuốc cần nắm được hạn sử dụng, số lượng dược phẩm tồn kho

Các nhà thuốc, quầy thuốc thường nhập sản phẩm dược phẩm từ rất nhiều người khác nhau. Chính vì vậy hạn sử dụng của sản phẩm cũng khác nhau và số lượng sử dụng của từng sản phẩm tại nhà thuốc cũng có sự thay đổi từng ngày.

Vì vậy, các dược sĩ nhà thuốc cần phải kiểm tra hạn dùng của các sản phẩm trước khi bán cho khách hàng và kiểm tra hạn dùng của các sản phẩm còn lại của nhà thuốc. Họ cần phải nắm được số lượng hàng tồn kho để nhà thuốc có phương hướng nhận hàng và sử dụng các sản phẩm đó một cách phù hợp nhất. Dược sĩ mở nhà thuốc hay dược sĩ đứng tên nhà thuốc sẽ thực hiện các quyết định này.

Quản lý hồ sơ

Hầu hết tất cả các nhà thuốc đều có bộ hồ sơ GPP, các thông tin hướng dẫn của sở y tế liên quan tới nhà thuốc. Và hầu hết các nhà thuốc đang hoạt động hiện nay đều đạt GPP, tuy nhiên khi có sự thay đổi về mặt nhân sự, đào tạo thì hồ sơ hay các giấy tờ cũng cần phải có sự thay đổi và bổ sung thêm theo đúng quy định của nhà nước.

Vì vậy nếu bạn là dược sĩ đứng tên nhà thuốc thì bạn cần phải nắm được các giấy tờ, hồ sơ có liên quan tới nhà thuốc cũng như liên quan tới dược sĩ để cập nhật và bổ sung cho đầy đủ. Bạn cũng cần phải quản lý và cất giữ cẩn thận các loại sổ sách và giấy tờ liên quan tới các đơn hàng nhập thuốc và các sản phẩm không phải nhà thuốc để có thể trình bày khi được cơ quan có trách nhiệm hỏi tới.

Trách nhiệm của dược sĩ bán thuốc

Dược sĩ nhà thuốc cần phải có đủ trình độ chuyên môn, được đào tạo chuyên nghiệp

Dược sĩ nhà thuốc cần phải có đủ trình độ chuyên môn, được đào tạo chuyên nghiệp

Dược sĩ bán thuốc là một nghề quan trọng, có liên quan trực tiếp và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như tính mạng của người dân. Vì vậy nếu bạn là dược sĩ của nhà thuốc, bạn cần phải có đủ trình độ chuyên môn, cần phải được đào tạo để đảm bảo các kiến thức chuyên ngành, giúp việc tư vấn thuốc được hiệu quả nhất. 

Bạn cần phải thường xuyên cập nhật các thông tin liên quan tới việc thay đổi về thuốc, về các sản phẩm khác không phải thuốc trong ngành để có thể đảm bảo các thông tin bản thân cung cấp cho khách hàng luôn chính xác. Hiện nay còn có danh sách 200 loại thuốc biệt dược dược sĩ cần phải nhớ, đây cũng là kiến thức mà các dược sĩ bán thuốc bắt buộc phải biết.

Thái độ chuyên cần, niềm nở cũng là yêu cầu cần có của dược sĩ bán thuốc. Chỉ khi bạn có thái độ tích cực thì mới có thể khiến cho khách hàng cảm thấy thoải mái, chia sẻ các vấn đề của bản thân để từ đó giúp việc tư vấn được chính xác hơn.

Trên đây là một số chia sẻ của Dược Vương về những kiến thức, thông tin có liên quan tới công việc dược sĩ bán thuốc, vai trò cũng như nhiệm vụ của dược sĩ nhà thuốc với người bệnh. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về ngành này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *