Điều kiện mở quầy thuốc tây cập nhật mới nhất 2023

Kinh doanh ngành nghề nào cũng cần có những quy định và điều kiện nghiêm ngặt buộc doanh nghiệp phải tuân thủ. Đối với kinh doanh dược phẩm cũng không ngoại lệ, chủ quầy thuốc, nhà thuốc cần hiểu rõ về các quy định mà pháp luật định ra để thực hiện tốt hơn. Vậy điều kiện mở quầy thuốc tây là gì? Và cách thực hiện như thế nào thì hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Dược Vương nhé! 

1. Điều kiện về nhân sự phụ trách quầy thuốc 

Điều kiện mở quầy thuốc - Nhân sự phụ trách

Điều kiện mở quầy thuốc tây sẽ bao gồm cả điều kiện về nhân sự phụ trách chuyên môn của cơ sở kinh doanh:

 • Có giấy khám chứng nhận nhân viên phụ trách có đủ sức khỏe và không bị các bệnh truyền nhiễm để có trực tiếp tham gia các hoạt động của quầy thuốc.
 • Nhân viên phụ trách không bị vi phạm và xử lý kỷ luật đối với các hành vi liên quan đến y, dược theo luật định. 
 • Đối với nhân sự quầy thuốc, cần có các văn bằng chuyên môn về ngành dược như bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng hay trung học. 
 • Bên cạnh đó, một tiêu chí không thể thiếu là nhân viên hay chủ quầy thuốc phải có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở dược phù hợp tối thiểu từ 18 tháng trở lên và được cấp chứng chỉ hành nghề thuốc.

2. Điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng quầy thuốc 

Điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng quầy thuốc

Quầy thuốc để đạt tiêu chuẩn GPP, cần đáp ứng các yêu cầu về cơ sở hạ tầng như sau: 

 • Đối với hạ tầng quầy thuốc, cần thiết kế diện tích phù hợp với mô hình kinh doanh, tuy nhiên phải đạt tối thiểu 10m2 
 • Vị trí quầy thuốc nên tách biệt với các hoạt động kinh doanh khác, cần được đặt ở những nơi cao ráo, thoáng mát, an toàn và không bị ô nhiễm 
 • Quầy thuốc cần có các máy móc, thiết bị kết nối internet để nhân viên phụ trách thường xuyên cập nhật được các thông tin mà cơ quan y tế quy định hay để lưu lại những hoạt động xuất nhập sản phẩm của quầy thuốc 
 • Cần có các thiết bị y tế, thiết bị đo nhiệt độ, tủ kệ để trưng bày thuốc nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm vẫn được giữ nguyên trước khi phân phối sản phẩm tới khách hàng. 
 • Nên thiết kế quầy thuốc tránh hướng ánh sáng mặt trời, nhưng vẫn đảm bảo đủ độ sáng cho quầy thuốc. 

3. Điều kiện về hoạt động trong quầy thuốc 

Điều kiện về hoạt động trong quầy thuốc

Về hoạt động quầy thuốc, cần lưu ý các điểm sau để quầy thuốc tuân thủ đúng quy định của pháp luật: 

 • Hoạt động mua bán: Người phụ trách quầy thuốc tây chỉ được mua bán các sản phẩm mà quầy thuốc kinh doanh, không trao đổi, lôi kéo khách hàng mua các sản phẩm bên ngoài không rõ nguồn gốc, xuất xứ
 • Hoạt động tư vấn: Chỉ được tư vấn khách hàng về những vấn đề liên quan đến bệnh của họ, không hỏi thăm đời sống cá nhân, hay tư vấn những điều lệch lạc 
 • Nguồn cung thuốc: Nên nhập thuốc ở những công ty dược uy tín trên thị trường hoặc tìm hỏi các chợ thuốc lớn để có thể mua được nguồn thuốc uy tín, chất lượng và phục vụ được khách hàng hết mình.

4. Điều kiện mở quầy thuốc về giấy tờ pháp lý 

Điều kiện về giấy tờ pháp lý

Ngoài những yêu cầu trên, điều kiện mở quầy thuốc tây còn phải đáp ứng một điều kiện bắt buộc là về các giấy tờ pháp lý:

 • Giấy chứng nhận hành nghề dược: 

Đây là loại chứng nhận được Bộ Y Tế cấp cho các cá nhân có đủ trình độ chuyên môn và điều kiện đáp ứng quy định của pháp luật bao gồm: Giấy chứng nhận, văn bằng chuyên môn về các ngành học liên quan đến y dược và có thời gian hoạt động thực hành chuyên môn tại các cơ sở dược phù hợp tối thiểu 1,5 năm. 

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Bất kỳ ngành nghề nào khi đi vào hoạt động đều phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nó được xem như giấy khai sinh của doanh nghiệp đó, bởi vậy để được hoạt động thì chủ quầy thuốc phải đăng ký kinh doanh cho cơ sở của mình.
 • Giấy chứng nhận quầy thuốc đạt chuẩn GPP: Đây là văn bản được Bộ Y Tế đề ra để đánh giá trình độ chuyên môn và đạo đức của dược sĩ các nhà thuốc, quầy thuốc đáp ứng cao hơn so với tiêu chuẩn mà Bộ đề ra. 
 • Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược phẩm cho quầy thuốc tây: Đây là văn bản quyết định cơ sở kinh doanh dược có được đi vào hoạt động kinh doanh hay không và đáp ứng đủ tiêu chí theo luật định không. 

5. Lưu ý khi mở quầy thuốc tây

Lưu ý khi mở quầy thuốc tây

Một số lưu ý quan trọng về điều kiện mở quầy thuốc tây cần được chú tâm để đảm bảo hoạt động kinh doanh được thực hiện một cách hợp pháp và hiệu quả: 

 • Cần tuân thủ tất cả các quy định, luật pháp và quy tắc của cơ quan y tế địa phương và quốc gia. Điều này bao gồm việc ghi nhận và báo cáo các giao dịch mua bán thuốc, tuân thủ quy định về quảng cáo thuốc, bảo đảm an toàn và chất lượng sản phẩm, và đảm bảo tuân thủ các quy tắc về vệ sinh và an toàn trong quầy thuốc.
 • Đảm bảo nhân viên của bạn được đào tạo về kiến thức về dược phẩm, quy trình làm việc và quy định y tế. Điều này đảm bảo rằng họ có đủ khả năng để cung cấp dịch vụ chất lượng và hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất.
 • Đặt mục tiêu chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng tốt. Cung cấp thông tin chi tiết về thuốc, hướng dẫn sử dụng và tư vấn về sức khỏe. Lắng nghe và đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của khách hàng một cách tận tâm và chuyên nghiệp.

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn đảm bảo được việc tuân thủ quy định và mang lại cho khách hàng những cảm nhận tốt nhất khi đến với quầy thuốc tây. Dược Vương mong rằng, những chia sẻ trên sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn về điều kiện mở quầy thuốc và chuẩn bị thật tốt để cơ sở của bạn đáp ứng được các tiêu chuẩn mà luật dược đã đề ra.