Mô tả chi tiết công việc của dược sĩ

Công việc của dược sĩ đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Đặc biệt với các bạn vừa tốt nghiệp đại học chuyên ngành dược sĩ hoặc những bạn có mong muốn trở thành dược sĩ tương lai. Để giải đáp thắc mắc của bạn đọc, bài viết này Dược Vương sẽ chia sẻ tới bạn đọc chi tiết công việc của dược sĩ, từ đó giúp các bạn có cái nhìn đầy đủ và chi tiết hơn.

Mô tả chi tiết công việc của dược sĩ

Hiện nay, nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ngày càng được con người chú trọng nhiều hơn. Chính điều này giúp ngành dược sĩ trở thành một trong những nghề nghiệp “hot hit”, được nhiều bạn trẻ quan tâm và theo đuổi. 

Vậy công việc của dược sĩ là gì? Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những thông tin dưới đây:

Công việc của dược sĩ tại bệnh viện

Công việc của dược sĩ trong bệnh viện

Công việc của dược sĩ trong bệnh viện

Dược sĩ học mấy năm? Chi tiết về ngành dược sĩ

Tại bệnh viện, dược sĩ sẽ phải đảm nhận rất nhiều công việc liên quan tới chuyên môn. Cụ thể:

 • Thực hiện tư vấn cho các bệnh nhân những vấn đề liên quan tới thuốc, hướng dẫn cách sử dụng các loại thuốc an toàn và hiệu quả. Lưu ý cho các bệnh nhân về các tác dụng phụ hoặc những tác dụng không mong muốn của thuốc trong quá trình sử dụng để người bệnh có thể cân nhắc và lựa chọn. Cần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.
 • Công việc của dược sĩ trong bệnh viện là phải phối hợp chặt chẽ với các nhân viên y tế ở các bộ phận liên quan như bác sĩ, y tá hay điều dưỡng… đảm bảo việc sử dụng thuốc cho các bệnh nhân luôn được an toàn nhất.
 • Thực hiện các công việc bán thuốc cho bệnh nhân tại bệnh viện theo đúng đơn thuốc do các bác sĩ kê đơn
 • Thường xuyên theo dõi kết quả điều trị của các bệnh nhân trong quá trình sử dụng thuốc để có thể dễ dàng kiểm soát, điều chỉnh hoặc thay đổi liều lượng thuốc sao cho phù hợp nhất.
 • Kiểm soát và nắm bắt quá trình cung cấp, phối phối thuốc trong hệ thống bệnh viện. Cần nắm rõ được số lượng thuốc để có thể đưa ra đề xuất mua bổ sung hoặc yêu cầu sản xuất, cấp phát thuốc khi cần thiết
 • Đảm bảo việc kiểm tra định kỳ, kiểm tra chất lượng thuốc trong bệnh viện khi phối hợp cùng với các dược sĩ và các kỹ thuật viên trong bệnh viện.

Công việc của dược sĩ bán thuốc

Công việc của dược sĩ tại các nhà thuốc

Công việc của dược sĩ tại các nhà thuốc

Ngành dược sĩ – Ngành học mang lại cơ hội việc làm lớn

Các công việc của dược sĩ tại nhà thuốc sẽ bao gồm:

 • Lắng nghe và tư vấn, giải đáp thắc mắc cho khách hàng về các vấn đề liên quan tới sức khỏe của bệnh nhân, từ đó đưa ra được gọi ý bán hàng và cung cấp các loại thuốc phù hợp với tình trạng của bệnh nhân
 • Chịu trách nhiệm tư vấn về cách sử dụng và tác dụng phụ của những loại thuốc để khách hàng nắm vững, đảm bảo an toàn nhất trong quá trình sử dụng
 • Đảm bảo sự chính xác và cung cấp đúng liều lượng với các trường hợp bán thuốc theo đơn kê của các bác sĩ.
 • Thực hiện nhiệm vụ sắp xếp, trưng bày các sản phẩm thuốc theo đúng khu vực, kệ hàng và phân loại đúng chủng loại thuốc trong nhà thuốc.
 • Đảm bảo vệ sinh tại nơi làm việc, các khu vực quầy thuốc, các kệ luôn được gọn gàng, sạch sẽ và sắp xếp khoa học
 • Thường xuyên kiểm tra, rà soát lại số lượng hàng hóa thuốc tại khu vực cửa hàng để có kế hoạch bổ sung sản phẩm thuốc phù hợp, có kế hoạch điều chỉnh với các sản phẩm còn tồn đọng
 • Phụ trách báo cáo tình hình bán hàng, đưa ra các đề xuất để gửi lên bộ phận quản lý của cửa hàng, giúp họ có thể nắm bắt được tình hình cửa hàng và đưa ra được những phương án điều chỉnh kịp thời
 • Kiểm kê định kỳ số lượng hàng hóa hoặc kiểm tra đột xuất theo yêu cầu của cửa hàng trưởng để đảm bảo tránh tình trạng hao hụt, thất thoát… trong quá trình kinh doanh.

Những kỹ năng cần có của một dược sĩ

Yêu cầu của người dược sĩ

Yêu cầu của người dược sĩ

Dược sĩ bán thuốc là gì? Công việc của dược sĩ tại nhà thuốc

Bên cạnh việc hiểu được công việc của dược sĩ, bạn cũng cần nắm được những yêu cầu, kỹ năng để có thể làm được một người dược sĩ giỏi trong tương lai:

 • Đầu tiên người dược sĩ cần phải có tấm lòng nhân hậu, đặt y đức lên hàng đầu bưởi tốc chất công việc liên quan tới sức khỏe và tính mạng của con người.
 • Dược sĩ cần phải chuẩn bị cho mình những kiến thức chuyên môn vững chắc, thường xuyên nâng cao nghiệp vụ, năng lực bản thân để nắm bắt kịp thời sự phát triển và biến đổi khoa học không ngừng của ngành
 • Với công việc của dược sĩ tại bệnh viện, bạn cần phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong nghề trở lên hoặc các vị trí tương đương
 • Với các công việc của dược sĩ tại nhà thuốc hay các cửa hàng nhỏ lẻ, bạn cần phải có chứng chỉ hành nghề từ bậc trung cấp trở lên
 • Cần phải hiểu rõ về các loại bệnh, cần đánh giá được các loại bệnh cơ bản để có thể kê đơn thuốc được phù hợp.
 • Ngoài ra, để trở thành dược sĩ giỏi, bạn cũng cần phải rèn luyện cho mình các kỹ năng mềm như kỹ năng bán hàng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sáng tạo….

Trên đây là một số chia sẻ của DUOCVUONG.VN về chi tiết công việc của dược sĩ. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về công việc của người dược sĩ, từ đó đưa ra được những định hướng nghề nghiệp sao cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *