Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc luôn là yếu tố bắt buộc mà bất cứ quản lý nào cũng cần phải quan tâm. Điều này không chỉ giúp nhà thuốc của bạn trở nên gọn gàng, ngăn nắp và dễ dàng tìm kiếm mà còn giúp quá trình xét duyệt nhà thuốc đạt chuẩn GPP trở nên nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Bài viết dưới đây Dược Vương sẽ chia sẻ tới bạn đọc tiêu chuẩn và cách sắp xếp thuốc đạt chuẩn GPP.

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo từng nhóm mặt hàng riêng biệt

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc

Thuốc là mặt hàng có số lượng rất lớn về đầu sản phẩm, tên thuốc hay các thương hiệu. Cách sắp xếp thuốc lên kệ gọn gàng và ngăn nắp chính là chia chúng thành các nhóm mặt hàng riêng biệt như dược phẩm sử dụng để điều trị bệnh, các loại thực phẩm chứng năng, các loại mỹ phẩm, các loại dụng cụ hay thiết bị y tế.

Nhà thuốc cần phải có danh mục thuốc tại nhà thuốc theo cách trưng bày để có thể dễ dàng nhận biết và tránh sai sót khi sắp xếp hoặc trong quá trình lấy thuốc cho người bệnh.

Đối với các nhà thuốc không sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc thì bạn cần nhận biết được các loại mặt hàng để có thể sắp xếp thuốc trong kho hay ngoài quầy hợp lý, đúng vị trí và dễ dàng tìm kiếm.

>> Hướng dẫn xây dựng sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Một số cách nhận biết thuốc bạn nên nhớ

  • Hộp thuốc sẽ có ghi số đăng ký bằng chữ - số được cấp - năm cấp
  • Nơi sản xuất: VN là thuốc nhập khẩu, VD, VS, V… là thuốc được sản xuất trong nước.

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc, thông thường thuốc sx được chia thành 2 nhóm là thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn. Dược sĩ sẽ cần sắp xếp các loại thuốc kê đơn và không kê đơn đảm bảo hợp lý, không gây nhầm lẫn và ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo từng mặt hàng riêng biệt

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo từng mặt hàng riêng biệt

  • Thuốc không kê đơn thường được phân loại dựa theo Thông tư 23 về quy định Danh mục thuốc không kê đơn, thường sẽ bao gồm 250 hoạt chất
  • Thuốc kê đơn được phân thành 30 nhóm dựa theo công văn 1517/BYT-KCB Hướng dẫn thực hiện Quy chế kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú

>> Biển nhà thuốc? Yêu cầu bảng hiệu nhà thuốc đạt chuẩn

Cách nhận biết thực phẩm chức năng

Số đăng ký được ghi trên hộp thực phẩm chức năng thường là số công bố tiêu chuẩn: số được cấp/năm cấp/YT-CNTC và thường có dòng chữ trên bao bì như Thực phẩm chức năng, thực phẩm dinh dưỡng hay sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo nhóm yêu cầu bảo quản

Sắp xếp thuốc theo nhóm yêu cầu bảo quản

Sắp xếp thuốc theo nhóm yêu cầu bảo quản

Mỗi nhà thuốc đều cần phải đảm bảo việc bảo quản thuốc theo đúng tiêu chuẩn nhiệt độ và độ ẩm. Việc bảo quản đúng cách sẽ giúp duy trì chất lượng và không làm biến đổi chất của các loại thuốc. Bên cạnh đó, cũng có các loại thuốc đặc biệt buộc phải yêu cầu riêng nên các chủ nhà thuốc có thể sắp xếp theo các nhóm phù hợp. 

  • Các loại thuốc kháng sinh hoặc thuốc hạ sốt thì chỉ cần bảo quản ở điều kiện thường
  • với các loại vắc xin, viên đạn hạ sốt hay những sản phẩm thuốc có mùi, dễ bay hơi, dễ phân hủy thì cần phải có khu vực bảo quản và nhiệt độ bảo quản đặc biệt.

Sắp xếp thuốc tùy theo yêu cầu của quy định chuyên môn

Theo quy định hiện hành, một số loại thuốc hay sản phẩm đặc biệt cần phải được sắp xếp riêng tại các khu vực riêng biệt để có thể đảm bảo tuyệt đối về tính an toàn cũng như hạn chế được tối đa tính rủi ro xảy ra.

  • Các loại thuốc thuộc nhóm độc trong bảng A, B cần phải được áp dụng cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc riêng biệt hoặc cần phải được đựng trong các ngăn tủ riêng và được khóa cẩn thận lại. Đồng thời nhiệt độ và độ ẩm, điều kiện bảo quản cũng cần áp dụng theo đúng quy chế chuyên môn hiện hành.
  • Hàng chờ xử lý: Cần phải được sắp xếp vào khu vực riêng và cần phải được gắn nhãn “Hàng chờ xử lý”
  • Đối với một số các mặt hàng dễ vỡ, các loại thuốc được bảo quản trong chai, lọ hay ống truyền, ống tiêm thì cần phải được để ở vị trí an toàn, phía trong, không được xếp chồng lên nhau
  • Để có thể quản lý nhà thuốc một cách khoa học và hợp lý, bạn cũng cần phải sắp xếp nhà thuốc dựa trên các nguyên tắc như: theo nhóm dược lý, theo nhóm công thức hóa học hay theo các dạng thuốc…

>> Danh mục thuốc tại nhà thuốc tuyệt đối không thể thiếu

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc đảm bảo dễ tìm và dễ lấy

 Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc đảm bảo dễ tìm và dễ lấy

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc đảm bảo dễ tìm và dễ lấy

Với một mô hình kinh doanh nhà thuốc với các nhóm thuốc trong nhà thuốc lớn và đa dạng thì việc sắp xếp thuốc theo nguyên tắc này chính là yếu tố quan trọng. Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc đảm bảo cho việc dễ tìm, dễ lấy và dễ kiểm tra sẽ giúp thúc đẩy quá trình bán hàng cũng như đảm bảo quá trình quản lý kho và quầy thuốc một cách chính xác, tránh thất thoát.

Đối với cách sắp xếp này, nhiều cửa hàng sẽ sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc để đảm bảo quá trình vận hành diễn ra nhanh chóng và chính xác.

Trên đây là một số chia sẻ của Dược Vương về cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc đạt chuẩn GPP. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới thông tin bổ ích giúp các chủ kinh doanh hay quản lý nhà thuốc có thể sắp xếp thuốc một cách khoa học và thuận tiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *