Cách ly y tế - Công tác phòng chống dịch hiệu quả

Trong thời điểm đại dịch Covid 19 không ngừng ngày càng trở nên nghiêm trọng, cách ly y tế được coi là biện pháp tốt nhất giúp hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo, phục vụ công tác phòng chống và điều trị Covid. Vậy cách ly y tế là gì? Cách ly y tế có mất tiền không? Hãy cùng Dược Vương tìm hiểu qua bài viết này ngay nhé.

Cách ly y tế là gì?

Cách ly y tế tập trung trong thời điểm Covid 19

Cách ly y tế tập trung trong thời điểm Covid 19

Cách ly y tế là một hoạt động cần thiết trong thời điểm đại dịch Covid 19 hoành hành với mục đích ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh trong cộng đồng. Theo đó, những người có nguy cơ hoặc nhiễm căn bệnh Covid 19 sẽ được cách ly y tế tập trung tại một khu vực theo quy định của nhà nước. 

Thời gian cách ly tối đa 14 ngày, số ngày cách ly cụ thể sẽ được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp xác định hoặc trường hợp nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Khi người nghi ngờ mắc bệnh sẽ được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly.

Đồ bảo hộ y tế mua ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Hướng dẫn nội dung cách ly y tế 

Dưới đây là một số trường hợp cách ly y tế theo từng đối tượng:

Những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh xác định Covid 19 (F1)

Xét nghiệm Covid 19

Xét nghiệm Covid 19

Hướng dẫn điều trị theo bộ y tế Covid

Với những người tiêm đủ ít nhất 2 liều vắc xin phòng Covid 19

Những đối tượng này sẽ thực hiện cách ly y tế 5 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly khác do cơ quan hoặc địa phương bố trí. Thiết lập kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng, thực hiện xét nghiệm Covid bằng phương pháp PCR, kháng nguyên vào ngày cách ly thứ 5 do các nhân viên y tế thực hiện.

Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong vòng 5 ngày tiếp theo và người thực hiện cách ly cần nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì cần báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định

Với những người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid 19

Với những trường hợp chưa tiêm đủ liệu hoặc chưa tiêm phòng Covid 19 sẽ thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà, khu vực lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly do cơ quan hay địa phương bố trí. Thực hiện thiết lập ngày phơi nhiễm cuối cùng, xét nghiệm Covid 19 bằng phương pháp PCR, kháng nguyên  vào ngày thứ 7 do nhân viên y tế thực hiện. 

Nếu kết quả âm tính với SARS-CoV-2 thì chủ động tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 3 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K, nếu có bất kì dấu hiệu nào bất thường về sức khỏe thì cần liên hệ ngay với cơ quan y tế để theo dõi và điều trị.

Khai báo y tế online như thế nào?

Với người nhập cảnh

Nhập cảnh vào Việt Nam trong thời điểm dịch bệnh

Nhập cảnh vào Việt Nam trong thời điểm dịch bệnh

Cách tạo và sử dụng mã QR khai báo y tế nhanh nhất

Người đã tiêm đủ liều vacxin hoặc đã khỏi bệnh Covid 19:

  • Những người nhập cảnh thuộc địa phương nào nên về địa phương đó để thực hiện cách ly y tế. Trong 3 ngày kể từ thời điểm nhập cảnh: người nhập cảnh sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú, không được tiếp xúc với những người xung quanh và không được ra khỏi nơi cư trú.
  • Thực hiện xét nghiệm Covid bằng phương pháp PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, thì tiếp tục theo dõi sức khỏe tới hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Còn với trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì sẽ xử lý theo quy định của nhà nước.

Người chưa tiêm vacxin hoặc chưa tiêm đủ liều

  • Thực hiện cách ly tại khu vực lưu trú 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Xét nghiệm Covid bằng phương pháp PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày, với trường hợp dương tính thì cần báo cơ sở y tế để xử lý theo quy định

Cách ly y tế có mất tiền không?

Cách ly y tế có mất tiền không?

Cách ly y tế có mất tiền không?

4 cách khai báo y tế nhanh chóng giúp bạn tiết kiệm thời gian

Theo Bộ Y Tế quy định: Người Việt Nam ở trong nước phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch:

  • Đối với những trường hợp tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort thì phải tự chi trả cho các khoản chi phí theo quy định
  • Đối với trường hợp cách ly tại các cơ sở như trạm y tế, cơ sở y tế, doanh trại quân đội, các trường quân đội hay các cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền lựa chọn là nơi cách ly chỉ phải tự chi trả tiền ăn theo mức 80.000 VNĐ/người/ngày cho cơ sở cách ly y tế tập trung. 

Đối với chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2:

  • Chi phí phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung bao gồm khẩu trang, nước uống, khăn mặt, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng… với tổng chi phí là 40.000 VNĐ/người/ngày
  • Đối với trường hợp phải cách ly y tế tập trung là người thuộc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo theo quy định của nhà nước thì sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ các chi phí theo quy định, bao gồm cả tiền ăn là 80.000 VNĐ/người/ngày như đã quy định ở trên
  • Chi phí xét nghiệm trong thời gian cách ly tập trung do ngân sách nhà nước bảo đảm.

Trên đây là một số chia sẻ của Dược Vương về vấn đề cách ly y tế. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *