5 chống trong nhà thuốc và những điều bạn cần biết

5 chống trong nhà thuốc là vấn đề được rất nhiều người nhắc tới nhưng không phải ai cũng hiểu chi tiết về điều này. Việc sắp xếp và bảo quản thuốc trong nhà thuốc là vấn đề vô cùng quan trọng, tránh gây ảnh hưởng tới chất lượng thuốc và các thiệt hại không đáng có về thuốc Vậy nguyên tắc 3 dễ 5 chống trong bảo quản thuốc là gì? Hãy cùng Dược Vương tìm hiểu chi tiết qua bài viết này ngay nhé.

Nguyên tắc 5 chống trong nhà thuốc

5 chống trong nhà thuốc

5 chống trong nhà thuốc

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc nguyên tắc 5 chống trong nhà thuốc bạn cần phải lưu ý:

Chống ẩm nóng, chống ánh sáng trực tiếp, mối mọt, côn trùng

Vị trí đặt nhà thuốc hay kho chứa thuốc phải ở những nơi cao ráo, an toàn, được thiết kế hệ thống thoát nước hiệu quả, hiện đại. Nền kho phải đủ cao, phẳng và được làm nhẵn, chắc, cứng, đảm bảo không có khe hay các vết nứt gãy. Bên cạnh đó, trần nhà kho hay trần nơi bảo quản thuốc cũng phải đạt đầy đủ tiêu chuẩn chống nóng; phần tường và cửa đảm bảo che chắn ánh sáng trực tiếp vào thuốc trong kho. 

Nơi chứa thuốc cần phải đảm bảo thông gió, giữ gìn vệ sinh khu vực bảo quản thuốc phải sạch sẽ, không có nguồn gây thu hút các loại côn trùng như rác thực phẩm, đồ ăn… Các chủ nhà thuốc cũng cần phải kiểm soát mối mọt và côn trùng định kỳ, kỹ lưỡng.

Chống cháy nổ

1 trong 5 chống trong nhà thuốc tiếp theo chính là chống cháy nổ. Nhà thuốc cần phải được thiết kế và xây dựng đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC như kiểm soát nhiệt độ, không chứa các vật dễ gây cháy, nổ. Bên cạnh đó còn cần phải trang bị đầy đủ bình PCCC phù hợp với diện tích của nhà thuốc và kho chứa thuốc, cần được kiểm tra định kỳ và tập huấn PCCC cho nhân viên, lắp đặt hệ thống báo cháy tự động hiện đại, nhạy bén.

Chống nhầm lẫn

Bảo quản tốt thuốc trong nhà thuốc

Bảo quản tốt thuốc trong nhà thuốc

5 chống trong nhà thuốc: chống nhầm lẫn. Nguyên tắc sắp xếp thuốc trong kho, các loại thuốc có nguy cơ gây nhầm lẫn cần phải được nhận diện và có biện pháp phòng ngừa như tạo ranh giới vật lý, trực quan cho khu vực biệt trữ. Đặc biệt không được phép sử dụng bao bì này cho các loại thuốc khác, thuốc có tên hay có bao bì giống nhau cần phải để xa nhau và có dấu hiệu cảnh báo cho người lấy về sau.

Chống hư hao và đổ vỡ

Nhà thuốc cần phải được thiết kế đạt tiêu chuẩn, đảm bảo cửa thiết kế đóng kín. Tất cả các loại thuốc, nguyên liệu có trong kho cần được kiểm tra thường xuyên, có quy trình nhập và xuất hàng kỹ lưỡng, cẩn thận, tránh gây mất mát, thất thoát hàng hóa.

Chống quá hạn sử dụng

5 chống trong nhà thuốc chắc chắn không thể thiếu chống quá hạn sử dụng. Cách sắp xếp thuốc trong kho GSP hay nhà thuốc đều tuân thủ theo nguyên tắc FEFO (tức là các loại thuốc sắp hết hạn sẽ được để trước và dùng trước, những loại thuốc date còn dài sẽ để sau). Việc nhập và sắp xếp thuốc vào chiều khác với chiều lấy. Nhà thuốc cần phải có nhân viên kiểm kê định kỳ, đánh dấu trực quan để có thể dễ dàng phân loại các lô thuốc, các sản phẩm thuốc theo hạn sử dụng.

Nguyên tắc 3 dễ

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc

Bên cạnh nguyên tắc 5 chống trong nhà thuốc, cách sắp xếp và bảo quản thuốc trong nhà thuốc cũng cần tuân thủ theo nguyên tắc 3 dễ dưới đây:

Dễ thấy

Việc sắp xếp thuốc trong nhà thuốc cần đảm bảo việc dễ lấy. Cần sắp xếp để nhân viên nhà thuốc có thể dễ dàng nhận biết thuốc trong tầm mắt bằng chính mắt thường, không mất thời gian tìm kiếm và các động tác như mở tủ, cúi người, lật dở… 

Các biện pháp để tuân thủ nguyên tắc dễ thấy này chính là để thuốc trên kệ không có vách ngăn hay cửa, ngang tầm với mắt nhìn và mặt bao bì có ghi tên thuốc phải được quay ra bên ngoài. Bạn nên sắp xếp thuốc theo nhóm, sắp xếp thẳng hàng thẳng lối sẽ dễ thấy hơn.

Dễ lấy

Cần phải sắp xếp thuốc sao cho dễ dàng lấy đúng thuốc với công sức và thời gian con người bỏ ra là ít nhất và an toàn nhất. Các biện pháp để tuân thủ theo nguyên tắc dễ thấy này chính là lắp đặt rãnh trượt, thuốc để trên kệ không thiết kế vách ngăn hay cửa, cần sắp xếp thuốc thẳng hàng thẳng lối. 

Đồng thời cũng cần thiết kế có khoảng không gian để thao tác của các nhân viên nhà thuốc không bị va chạm, thuốc có trọng lượng lớn, nặng hơn nên để ở dưới, không được chồng thuốc quá cao lên nhau sẽ gây đổ vỡ.

Dễ kiểm tra

Cần phải sắp xếp thuốc sao cho nhân viên nhà thuốc dễ kiểm tra tình trạng của thuốc, dễ kiểm đếm số lượng thuốc đối với sức lực và thời gian ít nhất và an toàn nhất. 

Các biện pháp để tuân thủ theo nguyên tắc dễ kiểm tra chính là quy hoạch kho hoặc nơi chứa thuốc một cách khoa học, phân khu và quy định từng vị trí bằng cách đặt tên hoặc tạo ranh giới vật lý bằng màu sắc hoặc dấu hiệu trực quan. Bạn cũng có thể phân nhóm và sắp xếp các loại thuốc đúng vị trí, lập thêm danh mục quản lý xuất nhập và đảm bảo cập nhật thường xuyên.

Trên đây là một số chia sẻ của Dược Vương về nguyên tắc 3 dễ 5 chống trong nhà thuốc. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích giúp bạn đọc có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong việc sắp xếp các loại thuốc trong nhà thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *